Trải qua những năm tháng của tuổi học trò tươi đẹp, cũng như bao học sinh khác, em Lê Thị Hồng Ngọc luôn mong muốn được dồn hết sức mình cho việc học, được trau dồi kiến thức mới mẻ và có được những giây phút thoải mái hồn nhiên vui đùa bên bạn bè cùng trang lứa. Nhưng những cơn đau tim của mẹ, cái dáng gầy gò của cha với chiếc xe lôi đạp cọc cạch khiến em lo lắng khôn nguôi khi mẹ cha đã không màng đến sức khỏe của bản thân mà luôn cố gắng hết sức lo cho em được cắp sách đến trường.

Hơn ai hết, Ngọc biết được những trăn trở của cha mẹ khi em đang bước vào bước ngoặt vô cùng quan trọng trong những năm cuối cấp để chuẩn bị dồn sức thi Đại học. Với tính tình hiền hòa ít nói, thường Hồng Ngọc chỉ giấu kín những tâm tư đó tận sâu trong đáy lòng mình.

Trước đây, khi cả ba mẹ Ngọc đều còn khả năng lao động thì cuộc sống gia đình đã rất khó khăn bởi thu nhập từ những công việc bấp bênh chẳng đủ trang trải cơm áo và cả chi phí học tập ngày càng nhiều của con gái. Vậy mà ngay trong hoàn cảnh ấy, ba mẹ Ngọc vẫn kiên trì nhẫn nại ươm mầm ước mơ cho em bước đi trọn con đường học tập.

Khi phương tiện kiếm sống hằng ngày của gia đình là chiếc xe lôi đạp này hao mòn theo thời gian cũng là lúc cha Ngọc sức khỏe ngày càng giảm sút. Trong lúc túng quẫn, mẹ của Ngọc lại phát hiện bệnh suy tim, không thể tiếp tục đi làm. Vậy là mọi gánh nặng đều dồn lên vai cha em khi ông đã quá tuổi lao động. Những khó khăn đè nặng trên vai ngày một chất chồng cùng với nỗi giằng xé tâm tư làm sao để có tiền lo cho con tiếp tục con đường học tập đã khiến người đàn ông lam lũ nghĩ quẫn trong cơn bế tắc. Nhờ sự cứu giúp kịp thời, cha em đã thoát khỏi cái chết sau một lần tự tử.

Kể từ khi cha từ bệnh viện trở về nhà, ngoài giờ học, lúc nào Ngọc cũng tranh thủ ở bên ông động viên tinh thần. Hơn ai hết Ngọc hiểu cuộc sống đã khiến cha bao năm vất vả để nuôi sống gia đình, bản thân em không vì thế nản lòng mà phải luôn cố gắng học tập để đáp đền công ơn cha mẹ.

Cơm áo gạo tiền và chi phí cho việc học hành luôn là cái vòng lẩn quẩn thắt chặt cuộc sống cả nhà. Nỗi ám ảnh ấy khiến Ngọc càng thấy thương cha mẹ nhiều hơn và càng muốn góp chút sức mình sẻ chia gánh nặng gia đình.

Thức dậy từ lúc 4 giờ, phụ giúp dọn hàng cho một quán ăn sáng nho nhỏ gần nhà để có tiền trang trải cho việc học là công việc những lúc rảnh rỗi ngoài giờ học của Ngọc. , Chưa hết cảm giác bàng hoàng trước sự cố đến với cha, Ngọc đã phải đối diện với hoàn cảnh hiện tại khi gia đình không còn ai là trụ cột. Vậy mà trước cảnh nhà bế tắc ấy mà Ngọc vẫn không lùi bước mà mạnh mẽ đứng lên, và số tiền ít ỏi mà em tranh thủ làm thêm sau giờ học ấy quả thật quý giá đối với cả nhà trong tình cảnh này biết bao.

Thấu hiểu niềm mong mỏi của mẹ cha, Hồng Ngọc vẫn miệt mài đèn sách mặc cho sự nghèo khó bủa vây. Bước vào năm cuối cấp chương trình học khít khao, Ngọc vẫn sắp xếp đi làm thêm và tận dụng bất cứ khoản thời gian nào có thể để hoàn thành bài vở. Sự chăm chỉ quyết tâm ấy đã từng đem đến cho em thành tích sáng ngời khi 11 năm liên tiếp đều đạt học sinh giỏi, trong đó có những năm học xuất sắc dẫn đầu khối…

Và nay, khi đoạn đường đã gần đến đích, dẫu có đối diện với trắc trở gập ghềnh, nhưng đối với Hồng Ngọc, với cô học trò đầy nghị lực này thì gian nan chỉ là thử thách, như lửa thử vàng để chờ ngày tỏa sáng rạng ngời.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Lê Hồng Ngọc, Học sinh lớp 12A1, trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP. Vĩnh Long

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin“, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *