Căn nhà của gia đình em Đoàn Minh Tuấn nằm sâu trong ấp Hương Quới 1, xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp quạnh quẽ và trống vắng. Nơi đây, không chỉ hiện hữu hình ảnh về một cậu học trò vươn lên trong nghèo khó mà còn có cả hành trình phấn đấu vất vả của một người mẹ để cho con được đến trường.

Cha mẹ chia tay nhau từ khi Tuấn vừa lên lớp tám, từ đó, hạnh phúc êm đềm của một gia đình phút chốc vỡ tan. Tuấn bắt đầu cuộc sống nhọc nhằn với những ngày tháng đội nắng theo mẹ ra đồng bắt cua, bắt ốc để đổi lấy từng lon gạo đắp đổi qua ngày. Tuổi thơ sớm chịu nhiều mất mát nên đã hình thành trong em tính ít nói và đôi mắt buồn lúc nào cũng nhiều suy ngẫm. Trong cái dáng lầm lũi, nhỏ bé này, niềm say mê học tập như ngọn lửa hồng vẫn cháy trước gió giông.

Chị Lê Thị Tuyết – mẹ em Tuấn – quanh năm chân lấm tay bùn với việc cày sâu cuốc bẫm, để mở cho con cánh cửa tương lai, chị Tuyết đành bỏ quê lên Củ Chi, TP HCM làm công nhân may. Tiền lương ít ỏi, chắt chiu đến đâu chị chỉ gửi về được vài trăm nghìn đồng cho con xoay sở sách vở, áo cơm.

Sống trong thiếu thốn từ thuở nhỏ, sớm thiếu vắng tình thương của cha, dù vẻ ngoài trầm tư nhưng Tuấn đã rèn cho mình một khả năng tự lập để nơi phương xa mẹ dẫu có cơ cực mưu sinh vẫn được cảm thấy yên lòng.

Những khó khăn tưởng chừng vùi lấp ước mơ đến trường của Tuấn thế nhưng em vẫn bền lòng trên con đường đi tìm tri thức. Những tấm giấy khen đạt học sinh giỏi 10 năm liền, những giải thưởng môn toán cấp huyện nơi góc nhà nhỏ không chỉ là quá trình nỗ lực vượt qua khó khăn của một cậu học trò nghèo mà có cả vị mặn mồ hôi từ những ngày hè lao động. Để có thêm tiền cho việc học, hè đến, Tuấn lại tất tả đi tìm việc: từ phụ bán quán cà phê, đến làm bong bóng cá…thu nhập chỉ vọn vẻn 20 – 30 nghìn đồng nhưng là niềm vui to lớn với em vì được san sẻ một phần gánh nặng trên đôi vai mẹ, giúp em có thêm quyển sách, cây viết làm niềm tin để vươn lên trước cuộc sống còn nhiều thiếu hụt.

Một ngày mới bắt đầu, Tuấn vẫn chiếc xe cọc cạch đến trường, con đường này bao năm qua vẫn vậy: dài và nhiều khúc quanh co nhưng rồi với tình thương của mẹ và tinh thần không đầu hàng số phận, em sẽ luôn vững lòng để bước qua đoạn đường chông chênh.

Hôn nhân dẫu có lắm nỗi buồn nhưng với chị Tuyết giờ đây các con chính là lẽ sống trong đời. Quên đi những cơn mệt vì bệnh thiếu máu cơ tim lâu năm, chị vẫn miệt mài từng ngày, từng giờ, thậm chí phải tăng ca suốt đêm để trang trải những khoản nợ vay mượn trước đây và có đủ tiền gửi về cho con. Căn phòng trọ bé xíu, chiếc xe đạp cũ, vài cái chén, cái tô ngả màu theo tháng năm gian khó của cuộc sống công nhân đủ để chúng tôi hiểu rằng chị đang dốc hết tình thương và sức lực từ trái tim người mẹ những mong mang đến cho đời các con bằng niềm hy vọng mới ở tương lai.

Một đời lam lũ sớm hôm, hơn ai hết chị hiểu chỉ có kiến thức mới mong tìm được một cuộc sống tốt đẹp, vì thế, dù phải đối diện với muôn phần cơ cực, chị vẫn bền lòng cho con được đến trường. Nhìn thấy đứa con út – Khanh – em trai Tuấn nghỉ học vì mắc bệnh thiểu năng trí tuệ, chị càng trách bản thân mình, nhưng khi nhìn con ngoan ngoãn, vâng lời, chị lại cảm thấy lòng mình được sưởi ấm.

Một gia đình dẫu không trọn vẹn nhưng đầm ấm tình thương, một trái tim người mẹ bao dung, một cuộc sống quá nhiều gian truân, nghèo khó…tất cả đã trui rèn cho Đoàn Minh Tuấn một ý chí vững bền để đương đầu với nỗi buồn thực tại và luôn lạc quan, tin tưởng nhìn về tương lai bởi khi “một cánh cửa trước mắt khép lại chắc chắn sẽ có nhiều cánh cửa khác mở ra” ….và Tuấn hiểu rằng, cánh cửa tương lai đó chính là việc nỗ lực hết mình của em trên con đường học tập mà em đang bước.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Đoàn Minh Tuấn, ấp Hưng Quới 1, xã Long Hưng A, Huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin“, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

Nguyễn Tuyết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *