"Ai có còn trở về quê cũ/Nhớ màu hoa nho nhỏ, mát lòng/Thanh long đó, dịu dàng khắp lối/Để người đi rồi cho dạ vấn vương". Chỉ với mấy dòng thơ ngọt ngào ngắn ngủi nhưng em Đỗ Thị Thu Thảo lớp 10C9, trường THPT Nguyễn Thông, huyện Châu Thành, tỉnh Long An đã khiến chúng tôi ngưỡng mộ trước năng khiếu vượt trội của em. Tâm hồn bay bổng, cảm xúc dạt dào, Thu Thảo không chỉ là học sinh giỏi Văn cấp huyện, đam mê sáng tác mà còn ấp ủ cho mình ước mơ trở thành cô giáo trong tương lai. Vậy mà, cách đây gần 2 tháng, căn bệnh viêm đa khớp đã khiến cho ước mơ của cô trò nhỏ mới bước vào ngưỡng cửa phổ thông dường như khép lại…

Căn bệnh viêm khớp tưởng chừng chỉ gây đau nhức thông thường nhưng lại khiến sức khỏe của Thảo ngày càng suy yếu, đặc biệt tay em khó cầm nắm, đi đứng khó khăn. Vì vậy, Thảo phải tạm dừng việc học nửa chừng giữa bộn bề những trăn trở, suy tư.

Một mình nuôi con từ khi bụng mang dạ chửa, chị Nhung – mẹ của Thảo nhiều lần nuốt ngược nước mắt vào trong vì xót xa tuổi thơ con thiếu thốn tình cảm của cha. Từ ngày Thảo đổ bệnh, lòng chị càng rối bời khi chẳng thể xoay sở nổi chi phí khám chữa bệnh cho con bằng số tiền làm thuê ít ỏi. Bên cạnh đó, chị còn phải chăm sóc cho mẹ già và người cha bệnh tai biến hơn 10 năm nay.

Lo lắng chất chồng, bệnh tật bủa vây, biết đến bao giờ chị mới mang cho con một sức khỏe mạnh lành để Thảo được trở lại trường sau hơn 1 tháng phải tạm gián đoạn học hành vì bệnh tật.

Bệnh tật khiến cơ thể của Thu Thảo ngày càng gầy gò, ốm yếu. Thế nhưng, khuất sau dáng vẻ mỏng manh là nghị lực, ý chí không ngừng vượt qua số phận. Bởi với em, nỗi sợ hãi lớn nhất không phải là căn bệnh viêm đa khớp mãn tính mà là em phải gián đoạn học hành sau hơn 1 tháng dài chữa bệnh.

Được sự động viên từ thầy cô, bạn bè, người thân đặc biệt là khát khao đi học đã giúp Thảo mau hồi phục và sắp trở lại lớp 10 nơi ngôi trường THPT Nguyễn Thông thân thương sau thời gian chữa bệnh. Vui mừng trước nỗ lực của Thảo nhưng chặng đường sắp tới với gia đình em sẽ rất gian nan. Bởi tiền làm thuê của mẹ em khó lòng xoay sở nổi chi phí tái khám, gia đình còn sống tạm ở nhờ trên nhà của ngoại hay đơn giản là sắm cho con 1 bộ áo dài mới vào năm lớp 10, chị Nhung vẫn chưa lo nổi, thì làm sao Thảo có thể vững vàng chạm đến ước mơ?

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Đỗ Thị Thu Thảo, ấp 4, xã Phước Tân Hưng, huyện Châu Thành, tỉnh Long An

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Kim Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *