Thắp sáng niềm tin kỳ này tìm đến với một em học sinh với một cái tên đặt biệt: Nguyễn Quầy Dược. Lý giải về cái tên này, em cho biết, do lúc nhỏ đau bệnh liên miên, bà nội phải thường xuyên đi mua thuốc cho em nên đặt tên là Quầy Dược. Chúng tôi không chỉ ấn tượng với cái tên Nguyễn Quầy Dược mà còn hết sức cảm phục trước câu chuyện theo đuổi ước mơ học vấn một cách thật kiên trì của cậu trò nghèo này.

Bắt đầu ấp ủ hy vọng thay đổi số phận bằng con đường tri thức ngay từ thuở nhỏ khi Dược chứng kiến cuộc sống gia đình khó khăn, cha mẹ quanh năm làm thêm kiếm sống. Vượt qua biết bao thử thách của hoàn cảnh, Quầy Dược là học sinh giỏi của trường THPT Mai Thanh Thế, đặc biệt em gặt hái thành tích tốt ở môn Ngữ Văn: từng đạt giải nhất Học sinh giỏi cấp huyện và giải ba học sinh giỏi cấp tỉnh.

Khi Quầy Dược trúng tuyển vào ngành Văn học, trường Đại học Khoa học Xã hội nhân văn TP. Hồ Chí Minh cũng là lúc gia đình em đang gặp khó khăn không thể xoay sở nổi chi phí. Để rồi cậu trò nghèo ham học đành gác lại ước mơ trong nỗi buồn, hụt hẫng, lặng lẽ đi làm phụ giúp cho cha mẹ.

Sau gần một năm lăn lộn mưu sinh cùng cha mẹ ở thành phố Hồ Chí Minh, Quầy Dược quyết định một mình trở về quê nhà ôn thi. Nhổ cỏ năn là công việc làm thuê của em nơi miền quê này để có thể tự trang trải cuộc sống và có thêm điều kiện ôn luyện. Đối mặt với biết bao khó khăn, cậu trò nghèo vẫn không bỏ cuộc mong được viết tiếp ước mơ đã từng dang dở.

Chỉ với khoảng thời gian vỏn vẹn 2 tháng, Quầy Dược vừa ôn lại kiến thức và tiếp thu những đổi mới trong thi cử. Điều đó đòi hỏi Quầy Dược phải cố gắng gấp đôi so với trước để bước vào kỳ thi đại học cam go. Kết quả của sự nỗ lực không mệt mỏi là Quầy Dược trúng tuyển vào trường Đại học Kiểm sát Hà nội với tổng số điểm của ba môn gần như tuyệt đối: 29,5 điểm.

Đằng sau niềm vui khi nghe tin con đậu đại học vẫn là nỗi lo canh cánh trong lòng cha mẹ Quầy Dược. Bởi sau khoảng thời gian bôn ba làm thuê vất vả, công việc không thuận lợi, cộng với chi phí nhà trọ nên số tiền tích lũy vẫn không đủ cho con nhập học năm đầu tiên. Vậy là, người cha, người mẹ về quê chấp nhận vay mượn khắp nơi quyết không để con mất đi cơ hội học đại học lần nữa.

Trong câu chuyện của gia đình Quầy Dược tuy có khó khăn thiếu thốn nhưng chứa đựng tình cảm yêu thương gia đình ấm áp, nghị lực vượt khó của mỗi thành viên, và có lẽ điều mà chúng tôi cảm thấy rất trân trọng là khát vọng học luôn tỏa sáng ở cậu trò nghèo Nguyễn Quầy Dược.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Nguyễn Quầy Dược, xã Long Bình, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *