Theo lời giới thiệu của thầy cô ở trường THPT Lưu Văn Liệt, thành phố Vĩnh Long có một em học sinh nghèo đang cần sự giúp đỡ, đó là em Đặng Lâm Duy Toàn, học sinh lớp 11/12. Cậu học trò này có thành tích học tập rất đáng khâm phục: điểm trung bình môn Sinh: 9.6, môn Hóa: 9.7. 

Em Đặng Lâm Duy Toàn, học sinh lớp 11/12 đã được thầy cô ở trường THPT Lưu Văn Liệt, thành phố Vĩnh Long quan tâm giúp đỡ vì biết hoàn cảnh của em Toàn nghèo khó, thiếu vắng tình yêu thương của ba mẹ, bao năm qua chỉ có sự chở che của người bà. Đồng thời, người anh trai của Duy Toàn là Duy Tùng, học lớp 12/15 cùng trường cũng chăm chỉ, siêng năng học tập.

Năm Duy Toàn mới tròn 2 tuổi, anh trai lên 3 thì ba mẹ ly hôn, cả hai anh em được gởi về bên nội. Cảnh nhà đơn chiếc, bà nội không còn, người ông dù tuổi cao vẫn phải đi nhặt ve chai kiếm sống, không lo nổi cho hai cháu. Sống cùng nhà còn có bà Huỳnh Thị Hoa, là người em thứ Sáu của bà nội. Xót xa trước cảnh cả hai đứa cháu ốm yếu triền miên vì bị bệnh viêm gan siêu vi B mà không có bàn tay chăm sóc của ba mẹ nên bà Hoa, hay còn gọi bà Sáu đã cưu mang hai anh em Toàn. Bà Sáu là công chức đã về hưu, không có gia đình riêng, sống gói ghém bằng đồng lương hưu hơn 2 triệu mỗi tháng. Tuy cuộc sống chật vật nhưng điều đáng quí là bà luôn dưỡng nuôi ước mơ học vấn cho hai cháu.

Duy Toàn luôn trân quí tình cảm của người bà và để đền đáp công ơn dưỡng dục nhiều năm qua nên Duy Toàn rất nỗ lực trong học tập dù cuộc sống thiếu trước hụt sau. Nhiều năm liền Toàn đạt danh hiệu học sinh giỏi nhất nhì lớp với điểm trung bình môn luôn đạt trên 9 chấm và từng đạt giải nhất tiếng Anh qua mạng cấp tỉnh. Chứng kiến tinh thần lạc quan và đầy nỗ lực vượt trội của em Toàn trong học tập, chúng tôi hiểu rằng em đã biết cách vượt qua nghịch cảnh để hướng đến tương lai bằng cánh cửa tri thức.Việc tiếp thu kiến thức ở trường đã thắp lên trong em về một ngày mai tươi đẹp giữa cuộc sống còn nhiều bộn bề lo toan.

Bà của Duy Toàn đã gần 70 tuổi, mắc chứng bệnh suy tim, giãn tĩnh mạch hai chân nên sức khỏe của bà giảm sút đi nhiều. Khoản tiền chữa bệnh cho bà, và điều trị bệnh viêm gan cho hai cháu hồi nhỏ, cùng chi phí học tập của Tùng và Toàn ở 3 năm cấp 3 đang là gánh nặng quá lớn với người bà tuổi cao sức yếu. Nhưng nghĩ đến tương lai của các cháu thì dù có khó khăn đến mấy bà cũng cố gắng vượt qua, tiếp tục động viên các cháu đến trường.

Biết cuộc sống gia đình khó khăn, thắt ngặt, nên ngoài giờ học em Toàn đi phụ bếp cho quán ăn còn Duy Tùng thì rửa ly cho quán cà phê để giúp bà Sáu trang trải chi phí trong gia đình. Dù vất vả, nhọc nhằn nhưng cả hai anh em Duy Toàn, Duy Tùng không hề xao lãng việc học.11 năm qua, Duy Tùng luôn làm gương cho em trai, khi là học sinh khá giỏi nhiều năm, từng đạt giải ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Ngữ Văn.

Riêng Duy Toàn, kể từ khi bước vào bậc trung học phổ thông em càng miệt mài học tập để vun đắp cho ước mơ thành bác sĩ của mình. Năm học vừa qua, nhờ chăm chỉ rèn luyện những môn thi vào ngành Y,Duy Toàn đã tích lũy kiến thức và đạt giải khuyến khích học sinh giỏi cấp thành phố môn Hóa, và giải khuyến khích học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học. Với những thành tích vượt trội mà em Toàn gặt hái được, chúng tôi tin rằng chặng đường chinh phục ước mơ trở thành bác sĩ của Duy Toàn sẽ không còn nhiều trở ngại…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Đặng Lâm Duy Toàn, 36A, đường Lý Thường Kiệt, phường 1, thành phố Vĩnh Long

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *