Có lúc việc học của cậu trò nghèo Trương Văn Đặng, ngụ phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng tưởng chừng phải dang dở bởi hoàn cảnh quá khó nghèo. Thế nhưng từng bước vượt qua những chặng đường học tập với nhiều thành tích, em Đặng đã cho thấy một câu chuyện vượt khó học giỏi nhiều đáng khen tại ngôi trường THPT Nguyễn Khuyến thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Vào năm em Đặng học lớp 9 thì gia đình vốn nghèo lại càng gặp khó khăn, túng quẫn khi ba em – ông Trương Hàn Nghĩa đột ngột phát bệnh tim.  Mẹ em – bà Thạch Thị Lai bị tật cả hai chân bởi cơn sốt bại liệt nên từ trước đến nay không thể lao động. Kinh tế của gia đình bao năm vốn chỉ trông cậy vào thu nhập ít ỏi từ công việc cuốc đất thuê của ba em, vì thế cảnh nhà phút chốc rơi vào khốn cùng. 

15 tuổi, cậu bé Đặng lúc đó phải đứng trước hai sự lựa chọn: một là nghỉ học để phụ giúp gia đình, hai là tiếp tục đi học trong điều kiện gian khó hơn gấp bội. Nhận thức được chỉ việc học mới đem lại tương lai tươi sáng cho cả gia đình, nên sau nhiều đắn đo, em Đặng quyết định tiếp tục vào lớp 10, nửa buổi đi học nửa buổi đi làm, để vừa không dở dang ước mơ, vừa có thể trang trải áo cơm cho cha mẹ.

Lớn lên trong gian khó, học tập trong thiếu thốn, và mạnh mẽ bền lòng trước nghịch cảnh, nhờ vậy Đặng đã khắc phục được những hạn chế, từ một học sinh chỉ đạt loại khá em vươn lên thành giỏi toàn cấp, được tham gia vào đội tuyển học sinh giỏi của trường với nhiều thành tích nổi bật.

Những khó khăn, thử thách của cuộc sống không làm em Đặng lùi bước mà ngược lại còn trui rèn cho cậu trò nghèo sớm trưởng thành, có tính cách mạnh mẽ hơn xưa.

Giữ vững danh hiệu học sinh giỏi toàn cấp, đó là minh chứng cho quá trình nỗ lực không ngừng của Đặng. Đặc biệt yêu thích môn Lịch sử và từng đạt giải khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh cũng môn Lịch sử, bấy nhiêu thành tích càng nung nấu cho ước mơ bước chân vào giảng đường đại học của Đặng dường như đã đến rất gần.

Nhưng chuẩn bị bắt đầu giai đoạn học tập mới khi vừa có kết quả xét tuyển vào trường Đại học Cần Thơ, thì căn bệnh tim của ba em ngày càng trở nặng do không được tái khám theo chỉ định của bác sĩ, ngay cả ngôi nhà của gia đình đã dột nát, xiêu vẹo, không thể che nắng che mưa, nên cậu trò nghèo cần lắm sự tiếp sức của cộng đồng. 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Trương Văn Đặng, khóm Biển Trên A, phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *