Chương trình Thắp sáng niềm tin với những chặng đường dài đã đi qua nhiều nơi từ sông nước miền Nam, đến vùng đất khô cằn nắng gió miền Trung. Và bây giờ, vượt hàng ngày cây số, chương trình tiếp tục hành trình của mình tiến ra Bắc để tiếp sức cho những em học sinh nghèo học giỏi ở khắp mọi miền đất nước.

[vhd]https://youtu.be/HmtMEOXgOZs[/vhd

Chúng tôi ghé thăm trường THPT Gang Thép, thuộc thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên – vùng đất được mệnh danh là cái nôi của Cách mạng Việt Nam. Dưới mái trường này, năm xưa, chính là đồn bảo vệ của chiến sĩ ta – những người đã quyết hi sinh để bảo vệ cho nền công nghiệp nặng sản xuất gang thép đầu tiên của cả nước trong thời kì đổi mới. Và có lẽ chính niềm tự hào suốt mấy mươi năm qua là niềm tin hun đúc cho bao thế hệ trẻ tiếp nối phấn đấu vươn lên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sau buổi trò chuyện thân mật với thầy cô ở trường, chúng tôi được biết đến rất nhiều em học sinh vượt khó học giỏi, trong đó có em Phạm Văn Quý, học sinh lớp 11A1.

Thành tích học tập của Quý khiến những người thực hiện chương trình đánh giá cao sự nổ lực học tập của em. Năm lớp 11, Quý đạt giải Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Vật lý lớp 12, đạt giải Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Vật lý và môn Toán máy tính cầm tay lớp 11, và giải Ba trong kỳ thi học sinh giỏi Toán trên Internet và 11 năm liền là học sinh giỏi toàn diện. Ít ai ngờ rằng, đằng sau những thành tích ấy là một gia cảnh khó khăn khi tài sản lớn nhất của gia đình em chỉ là 1 căn nhà không quá dột nát và đúng 1 con trâu.

Cha bị tai nạn mất sớm, mẹ Quý là bà Lê Thị Tạo một mình vất vả chăm lo cho 4 chị em Quý bằng công việc đi cấy lúa thuê, dọn vườn mướn, bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Người chị cả và chị thứ ba sau khi tốt nghiệp 12 đã phải nghỉ học mưu sinh và sớm có gia đình riêng. Còn người chị thứ hai thì chuẩn bị tốt nghiệp đại học sư phạm, chưa có công việc làm ổn định.

Ngày ngày, ngoài giờ học, Quý phải đi chăn trâu khắp những cánh đồng để phụ giúp gia đình. Công việc vất vả khi phải đội nắng lang thang nhưng không vì thế làm giảm đi niềm yêu thích việc học của học trò nhỏ. Tuy nhiên, con đường học của Quý sẽ ra sao khi mẹ đã phải vất vả nhiều năm lo cho 4 chị em. Tời giờ phút này đã tuổi cao sức yếu, chưa kể bệnh tật thường xuyên. 

Căn bệnh zona thần kinh hay còn gọi là giời leo tưởng chừng như bình thường với bao người nhưng vì không chữa trị đúng cách, cộng thêm môi trường làm việc ngoài trời nắng nóng, ẩm ướt, nhiều bụi bẩn đã gây ra nhiều biến chứng khó lường cho mẹ của Quý. Những cơn đau kéo dài hàng tháng trời khiến sức khỏe của bà ngày một kém, mắt mờ dần, tinh thần không còn được minh mẫn.

Là con trai duy nhất trong gia đình, Quý tự ý thức được bản thân là chỗ dựa cho mẹ. Vì thế, không chỉ ra sức học tập em còn tranh thủ thời gian để phụ giúp gia đình. Từ việc đồng áng, phơi thóc, đến thổi lửa, nấu cơm để mẹ vơi bớt những nhọc nhằn. Để rồi vượt qua những khó khăn, cậu bé chăn trâu ấy, đã bước khỏi cánh đồng nhỏ bé của mình và đạt được những thành tích xuất sắc. Nhưng liệu sự say mê học hỏi khám phá của em có còn được tiếp tục hay không hay phải gác lại nhường chỗ cho những nỗi lo cơm áo gạo tiền mà em và gia đình vẫn đang đeo mang mỗi ngày?

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Phạm Văn Quý, lớp 11A1, trường THPT Gang Thép, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. 

Địa chỉ nhà: xóm Bài Lài, xã Tân Quang, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. 

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 0706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Thanh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *