Với người dân quanh khu vực chợ Trà Vinh thì hình ảnh đi bán chuối chiên của cô trò nhỏ Huỳnh Thị Thanh Tuyền, học sinh lớp 10A2 trường THPT Phạm Thái Bường, đã trở nên quá quen thuộc. Theo mẹ bán chuối chiên từ khi còn rất nhỏ, tuổi thơ của Tuyền là những chuỗi ngày rày đây mai đó bên gánh hàng rong nặng lòng mưu sinh của mẹ.

Gói ghém, chắt chiu từng đồng lời kiếm được để lo thuốc thang cho cha mẹ già nay ốm may đau cùng con thơ đang tuổi ăn tuổi học là cách mà bà Huỳnh Kim Huệ – Mẹ em Tuyền đang gắng sức suốt 16 năm qua, kể từ khi người chồng, người cha trụ cột gia đình dứt áo ra đi.

Mười mấy năm qua, nơi tâm hồn con trẻ vẫn cứ đau đáu về hình bóng của một người cha thân thương luôn dìu dắt, che chở em trên bước đường đời. Nhưng có lẽ, điều đó chỉ dừng lại ở những ước mong và khát vọng trong em.

Thương mẹ, thương những lo toan đời nghèo mà mẹ phải gánh chịu nên Tuyền tự nhủ lòng phải cố gắng học tập để sau này giúp gia đình có cuộc sống tốt hơn. Và không phụ lòng sự kỳ vọng của người mẹ quanh năm vất vả mưu sinh để lo cho con ăn học, 10 năm qua, cô trò nhỏ Thanh Tuyền luôn giữ vững thành tích học sinh giỏi, cùng với đó là rất nhiều thành tích nổi bật trong các kỳ thi cấp thành phố.

Học giỏi, nhưng ít ai biết rằng thời gian dành cho việc học của Tuyền chẳng có là bao, bởi sau những buổi cắp sách đến trường thì cô trò nhỏ này lại trở về với công việc quen thuộc của mình là phụ mẹ bán chuối chiên để kiếm tiền xoay sở gia đình. Chương trình TSNT đã đến Trà Vinh và tìm gặp Thanh Tuyền để lắng nghe những chia sẻ.

Từng giọt nước mắt cứ trào ra trên gương mặt thơ bé của cô trò nhỏ Thanh Tuyền như chất chứa biết bao nỗi niềm về sự bất hạnh của đời em, về những gian truân mà người mẹ tảo tần phải một mình gồng gánh. Từng nhủ lòng phải thật mạnh mẽ để cùng mẹ bước qua những ngày tháng gian khó, nhưng làm sao em có thể yên tâm khi khó nghèo, bệnh tật trong gia đình vẫn từng ngày bủa vây.

Hiểu được tất cả những khó khăn đều xuất phát từ cái nghèo nên mẹ Tuyền rất quan tâm đến việc học của con, dẫu biết rằng sự học của con càng cao thì sự vất vả, gian lao của mình sẽ ngày càng nặng.

Nhà nghèo nên tài sản quý giá nhất mà người mẹ này có thể vun đắp cho con đó chính là nền tảng tri thức, là bước đường tương lai bên con chữ sáng ngời. Thế nhưng, với những chông gai, thử thách mà gia đình đang gặp phải thì liệu rằng người mẹ này có đủ sức vượt qua? Nhất là khi sức khỏe của bà cũng ngày một yếu đi vì cuộc mưu sinh vất vả.

Tuổi thơ côi cút khi không có cha bên cạnh, 16 năm qua, em Huỳnh Thị Thanh Tuyền lớn lên từ tình thương của mẹ. Không đất sản xuất, cuộc sống của các thành viên trong gia đình chỉ phụ thuộc vào công việc bán chuối chiên của mẹ em. Hiện, sức khỏe của mẹ em lại không tốt, công việc mua bán cũng gặp không ít khó khăn. Ý thức được hoàn cảnh của mình nên Tuyền luôn cố gắng học tập và đạt được nhiều thành tích đáng khen.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Huỳnh Thị Thanh Tuyền, học sinh lớp 10A2 trường THPT Phạm Thái Bường, TP. Trà Vinh 

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Cảnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *