Tuổi thơ là nơi ôm ấp những ký‎ ức bình yên và tươi đẹp nhất đời người. Tuổi thơ là những ngày được hồn nhiên rong chơi và thả ước mơ bay cao theo cánh diều vi vu lộng gió. Thế nhưng trong ký ức của Huỳnh Ngọc Phát, tuổi thơ là những ngày rong ruổi, lấm lem theo các cánh đồng vác rơm cuộn kiếm miếng cơm manh áo vì sớm thiếu cha, vắng mẹ.

Cậu bé cút côi lớn lên theo từng mùa lúa chín, kỷ niệm về mẹ cha cũng chỉ là những nỗi nhớ thương chắp vá. Năm em 3 tuổi thì cha gặp tai nạn giao thông qua đời, nên em không có biết mặt cha. Vì cuộc sống khó khăn nên mẹ, gửi em lại cho ngoại để đi làm ăn xa. Nhưng sau đó mẹ em cũng lập gia đình ở Bình Định.

Năm 2013 căn nhà nhỏ từng là tổ ấm hạnh phúc khi Phát còn cha mẹ kề bên cũng đổ sập vì mưa bão, từ đó em lớn lên trong vòng tay cưu mang của ông bà ngoại. Không lâu sau đó ông ngoại qua đời vì bạo bệnh, các cậu cũng lập nghiệp xứ người, ở tuổi 16, Phát phải gánh vác gia đình vừa lo cuộc sống của 2 bà cháu vừa nuôi dưỡng ước mơ đến trường.

Cuộc sống càng khắc nghiệt càng trui rèn cho cậu bé cút côi thêm mạnh mẽ. Khó nghèo, cơ cực càng hun đúc cậu trò nhỏ phải cố gắng học hành để đổi thay số phận. Vách ván tạm bợ của căn chái nhỏ dần được phủ kín bằng những tấm giấy khen quý‎ giá suốt 10 năm học của Ngọc Phát.

Có lẽ với Phát, chỉ có học tập là con đường duy nhất để vươn lên. Đường đến tương lai vẫn còn lắm chông gai, nhưng trên vai Phát lại chất chồng nỗi lo cơm áo, liệu rằng ước mơ đến trường của em có trở thành hiện thực?

Để từng ngày nuôi lớn ước mơ của đời mình và cho ngoại vơi đi lo toan khi mái đầu điểm bạc Phát luôn cố gắng học tập không ngừng nghỉ. 10 năm liền em luôn là học sinh giỏi của với điểm học tập từ 9.0 trở lên. Tháng 4 vừa qua em đã tham gia cuộc thi học sinh giỏi môn vật Lý cấp tỉnh dù chỉ mới học lớp 10. Đặc biệt Phát sớm có khả năng sáng tạo từ những ngày lam lũ ngoài đồng ruộng, trong năm học lớp 10 Phát đã xuất sắc đạt giải khuyến khích cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Trà Vinh với ý tưởng sáng chế "dụng cụ phân loại cam sành". 

Có đam mê và tinh thần ham học hỏi nên Phát được thầy cô yêu mến. Để giúp Phát có công việc làm thêm nên đoàn trường THPT Phong Phú đã tạo điều kiện cho em có việc làm thêm vào mỗi buổi ra chơi.

Cuộc sống có quá nhiều chông ai nên Phát chọn cho mình cách sống lặng lẽ và trưởng thành. Khi các bạn đồng trang lứa đang hồn nhiên vui đùa thì trong lòng Phát lại canh cánh chuyện áo cơm, chuyện tương lai một mai sẽ dang dở. Nhưng chúng tôi tin rằng, dù cho khốn khó có ghì chặt khao khát đổi đời thì Phát vẫn kiên cường phấn đấu. TSNT sẽ chắp thêm cho em đôi cánh, để con đường chạm tới ước mơ không còn gập ghềnh như chính cuộc đời bất hạnh của Phát.

Chịu nhiều thiệt thòi và thiếu thốn tình yêu thương của cha mẹ, cuộc sống của Phát chỉ nương tựa vào bà ngoại. Chính vì lẽ đó mà em Huỳnh Ngọc Phát, học sinh lớp 10A1 trường THPT Phong Phú, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh vẫn cố gắng học giỏi và đạt nhiều thành tích đáng trân trọng. Vì vậy, chương trình Thắp sáng niềm tin sẽ hỗ trợ cho Ngọc Phát 1 suất học bổng đặc biệt để em có thêm động lực mà cố gắng học tốt những năm học THPT và yên tâm thi vào trường ĐH mà em mơ ước.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Huỳnh Ngọc Phát, lớp 10A1 trường THPT Phong Phú, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Thanh Vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *