Tổ ấm thân thương của 2 anh em học trò nghèo Trần Phát Đạt và Trần Thị Kiều Duyên nằm khuất sâu cuối con đường mòn nhỏ thuộc ấp Tân Hòa, xã Tân Phú Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Đơn sơ, trống trải nhưng đối với Phát Đạt, nơi đây luôn ấm áp vì chứa đựng bao kỉ niệm thương yêu về người bà mà em kính trọng.

Phát Đạt lên 2, Kiều Duyên thì mới giáp thôi nôi – ở cái tuổi mà các em còn chưa cảm nhận được tình cảm thiêng liêng từ hai tiếng mẹ cha thì đã chịu cảnh gia đình ly tán. Lớn lên trong vòng tay của bà, với 2 anh em Phát Đạt và Kiều Duyên, tình thương của bà chính là niềm an ủi, giúp em vượt qua nỗi đau mất mát. Cuộc sống khi đó dẫu chật vật thiếu thốn nhưng lại là chuỗi ngày ấm áp vui tươi bởi bên em còn có người sẻ chia, nương tựa.

Cuộc sống nghèo khó, 2 năm trước bệnh tật cũng vĩnh viễn cướp đi người bà mà em yêu thương nhất. Giờ đây, trước di ảnh cònphảng phất khói hương của bà là nỗi lo về tương lai bơ vơcôi cút của 2 đứa trẻ không còn ai che chở.

Kể từ khi vắng bóng người bà vốn là trụ cột gia đình, hai anh em Phát Đạt lâm vào cảnh khó khăn nghiệt ngã. Và giữa tận cùng khốn khó, khi nỗi đau tưởng chừng sẽ đánh gục những tâm hồn còn quá non trẻ thì đâu đó giữa bộn bề cuộc sống vẫn còn những tấm lòng thơm thảo dành cho những cảnh đời bất hạnh. Ông Trần Thanh Lâm – người em thứ mười của ngoại Phát Đạt dang rộng vòng tay chở che nhận 2 anh về nuôi dưỡng.

Dù cảnh nhà không mấy khá giả có 5 thành viên, đã hết 3 người  ngoài tuổi lao động. Mẹ ông Lâm 87 tuổi đang mắc bệnh tai biến và 2 đứa con nhỏ vẫn đang còn cấp sách. Vậy mà người ông này vẫn dang tay giúp đỡlàm điểm tựa cho cháu thơ vững vàng bước qua những chông chênh cuộc đời.

Những tưởng nỗi bất hạnh quá nhiều sẽ khiến em gục ngã,  dập tắt bao ước mơ hoài bão của tuổi trẻ, nhưng tình yêu thương, nghị lực và khát vọng sống của bản thân, cùng những tấm lòng nhân ái của những người xung quanh dành cho mình đã trở thành một hình ảnh rất đẹp giúp Phát Đạt  vươn lên trước nghịch cảnh, mạnh mẽ đứng dậy viết tiếp câu chuyện ước mơ của đời mình.

Thế nhưng con đường đến lớp của cậu trò nghèo có không ít gian truân, cách trở. Từ năm học lớp 9, Phát Đạt đã làm quen với công việc phụ hồ nặng nhọc. Trút bỏ bộ đồng phục sau giờ lên lớp, mỗi ngày vác cát, xúc đấtPhát Đạtnhận được vài chục ngàn tiền công, mộtphần mua tập sách cho 2 anh em, cònlại em giúpông Mười – người đã cưu mang mình giữa lúc khốn khó, trang trải chi phí cuộc sống gia đình.

Cũng như anh trai Phát Đạt, tuổi thơ Duyên cũng là những chuỗi ngày thiếu thốn, là những bữa cơm chỉ rau với muối, những bộ đồng phục đã ngã màu vàng úa. Vậy mà bằng tình thương của người bà quá cố, bằng gương học tập của anh và cả sự phấn đấu không ngừng nghỉ của bản thân, Duyên đã gặt hái cho mình nhiều thành công trong học tập. Đạt điểm số cao nhất trong kỳ thi học sinh giỏi vòng huyện môn lịch sử vừa rồi, chính là thành quả cho bao ngày vượt khó học tập của Duyên.

Con đường đến trường của anh em Phát Đạt dẫu có quanh co, trắc trở nhưng chính những chông chênh cuộc đời đó đã hun đúc cho hai em sự bền bỉ, nhẫn nại, không bao giờ từ bỏ giấc mơ, hoài bão của mình. Và hơn hết hai em biết rằng trong câu chuyện đời côi cút đầy xót xa của mình còn có những tình thương hết lòng đùm bọc lúc hai em bơ vơ nhất.

Dưới mái trường THPT Châu Thành 2 – nơi Phát Đạt gửi gắm ước mơ vẫn ấm áp tình thương yêu của thầy cô, bạn bè, và luôn sáng ngời niềm mơ ước của cậu học trò nhỏ về một vùng trời tươi sáng nơi giảng đường đại học.

Bằng cả sự cố gắng, Phát Đạt đang từng ngày hiện thực hoá ước mơ trở thành kỹ sư ô tô trong tương lai của mình. Dù giấc mơ đó có thể là quá lớn lao với điều kiện gia đình  lúc này nhưng Đạt chưa bao giờ từ bỏ bởi đó là động lực, là mục tiêu giúp cho em hoàn thành ước mơ vươn lên nghịch cảnh cho cả hai anh em.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Trần Phát Đạt, lớp 10A1 trường THPT Châu Thành 2

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Ngọc Anh Thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *