Thắp sáng niềm tin tìm đến tỉnh Bình Thuận – dãy đất miền Nam Trung Bộ từng gánh chịu biết bao tổn thất nặng nề do thiên tai. Thiếu thốn, khó khăn thế nhưng giữa mảnh đất đầy nắng gió vẫn có không ít những con người luôn kiên cường vượt qua nghịch cảnh. Và trong số những tấm gương giàu nghị lực ấy, chúng tôi đã lắng lòng trước câu chuyện về cô trò nghèo Nguyễn Thị Ngọc Dân, lớp 12C2, trường THPT Chuyên Trần Hưng Đạo, thành phố Phan Thiết.

Sớm ý thức cuộc sống nghèo khó là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người ở địa phương phải dở dang học hành, nên từ nhỏ Ngọc Dân đã quyết tâm theo đuổi con chữ để tìm kiếm một tương lai tốt hơn cho gia đình. Nhà không có đất đai, cha mẹ Ngọc Dân lại là những người làm nông quanh năm dầm mình giữa nắng gió khắc nghiệt để làm mướn làm thuê, nên suốt mấy? năm cắp sách đến trường, Ngọc Dân không cho phép mình chùn lòng nản chí. Từng tấm giấy khen, huy chương trong các kỳ thi học sinh giỏi môn Địa lí cấp tỉnh và khu vực là minh chứng cho quyết tâm không mệt mỏi của cô trò nghèo.

Bên cạnh niềm vui mấy ai biết được Ngọc Dân đã phải trải qua những tháng năm sống trong lo lắng. Bởi cách đây 10 năm, anh Nhu – cha Dân phát bệnh tai biến kèm theo suy tim nặng. May mắn thoát khỏi cơn thập tử nhưng từ đó đến nay, cha em mất hoàn toàn sức lao động. Mọi gánh nặng trong gia đình đều phải nhờ vào một tay mẹ Dân là chị Kim Thanh xoay sở. Khó khăn chất chồng thế nhưng ngần ấy năm qua, gia đình này vẫn nuôi trong lòng niềm khát khao mãnh liệt rằng việc học của Ngọc Dân sẽ không vùi lấp giữa khó nghèo, bệnh tật.

Lắng nghe những tâm sự của Ngọc Dân, Thắp sáng niềm tin càng khâm phục hơn trước nghị lực vững vàng khuất sau dáng hình tưởng chừng yếu đuối, mỏng manh của cô trò nghèo. Cho dù cuộc sống còn khổ cực khi một buổi đến trường, một buổi đi làm thuê tại các nhà vườn thanh long, lại còn phải lo lắng cho bệnh tật của cha vẫn thường xuyên tái phát nhưng Ngọc Dân luôn cố gắng học hành. Bởi với em đó là con đường duy nhất và cũng là ước mơ cháy bỏng của người mẹ quanh năm lam lũ, của người cha bệnh tật nhưng luôn mong cho tương lai con được thênh thang, rộng mở.

Thấu hiểu những trăn trở trong lòng cha, bao năm qua, Ngọc Dân luôn không ngừng phấn đấu học tập và điều đáng mừng sau thời gian trau dồi tri thức, Ngọc Dân không chỉ duy trì được thành tích xuất sắc mà còn bước vào đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn Địa Lí trong niềm tự hào của gia đình, thầy cô và bè bạn. Thế mới biết, đâu phải khó khăn nào cũng vùi lấp ước mơ mà ngược lại nó còn giúp cho niềm tin con người trở nên mạnh mẽ để mà bước qua gian khó. 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Nguyễn Thị Ngọc Dân, lớp 12C2, trường THPT Chuyên Trần Hưng Đạo, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Kim Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *