Hành trình Thắp sáng niềm tin tìm đến ngôi trường PTDTNT Trà Cú, tỉnh Trà Vinh để gặp gỡ em Nguyễn Thạch Yến Trang, cô trò người dân tộc Khmer, hiện đang là học sinh lớp 11A2 của trường. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về em Yến Trang đó là cô trò có gương mặt sáng và tự tin. Sau đó là khả năng  nói năng lưu loát, sự năng nổ hoạt bát, tích cực tham gia các hoạt động phong trào tại trường tại lớp.

Nhìn vào lối sống lạc quan, tích cực của em Trang, ít ai ngờ rằng, cô trò người dân tộc này đã trải qua một chặng đường học tập gian nan, vất vả bởi hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. 

Cách đây 10 năm, cha của Yến Trang, người trụ cột chính của gia đình qua đời vì căn bệnh ung thư đại tràng.  Từ đó, nơi miền quê Đôn Xuân, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, ngôi nhà nhỏ của gia đình cũng dần vắng vẻ vì mẹ con Trang rời quê đi xa lập nghiệp. Chị Thạch Thị Hành – mẹ Trang – một mình gánh vác 2 con bằng nhiều công việc làm thuê khác nhau, mà chủ yếu là phụ hồ.

Cha mất sớm, mẹ một mình bươn chải vất vả không nghề nghiệp ổn định, vì vậy Yến Trang nuôi dưỡng một niềm tin to lớn vào việc học để thay đổi cuộc sống gia đình. Suốt nhiều năm qua, cô trò người dân tộc cùng em trai học lớp 5 vẫn quyết tâm theo đuổi con đường tri thức mà mình đã lựa chọn, cho dù phải đối mặt với nhiều thách thức, chông gai. 

Có thể thấy niềm tin, quyết tâm của bản thân Trang, cùng sự tảo tần của người mẹ nghèo chính là động lực quí giá, giúp Trang không chỉ đứng vững trước bao trở ngại về hoàn cảnh sống mà còn vươn cao hơn trong con đường học tập.

Nhìn lại chặng đường 11 năm đèn sách của cô trò nghèo, Yến Trang đã nỗ lực phấn đấu rất nhiều để gặt hái thành tích giỏi. Năm  học lớp 9, Yến Trang đạt giải khuyến khích học sinh giỏi cấp tỉnh môn Địa Lý. Sau đó, em là thành viên được chọn tham gia đội tuyển học sinh giỏi môn Văn tại trường. Tất cả đã là minh chứng cho nỗ lực lạc quan vươn lên nghịch cảnh của Yến Trang.


Hiện tại, dưới mái nhà đơn sơ, dột nát, thiếu vắng sự trụ cột của đàn ông, cuộc sống của ba mẹ con của Yến Trang chỉ trông cậy vào nguồn thu nhập bán vé số vài chục ngàn mỗi ngày của người mẹ. Cuộc sống khó khăn thiếu thốn là vậy,  nhưng vì cảm thông với hoàn cảnh của người thân nên chị Hành gần đây đã cưu mang thêm hai cháu nhỏ – con của đứa cháu bà con từ hơn một năm nay.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/  Nguyễn Thạch Yến Trang, học sinh lớp 11A2, trường THPT DTNT Trà Cú, tỉnh Trà Vinh

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *