Như bao học sinh hiếu học nơi vùng quê nghèo khó, em Lê Công Bằng, ngụ xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau sớm thấu hiểu ý nghĩa của tri thức, đó là con đường giúp em thoát khỏi  nghèo khó và vươn lên. Thế nhưng, chặng đường học tập của Bằng có quá nhiều thử thách, chông gai bởi  em không chỉ chịu thiệt thòi về điều kiện học tập của một học sinh vùng sâu  mà còn bởi hoàn cảnh gia đình từ nhỏ vốn không được may mắn.

Vốn ham học và học giỏi thế nhưng vì hoàn cảnh gia đình như vậy nên 3 năm trước Công Bằng thi đậu vào đại học Cần Thơ nhưng đành ngậm ngùi ngùi xếp lại ước mơ, nhất là từ khi người cha bệnh thiếu máu cơ tim, liệt nửa người, không còn lao động được. Vất vả làm thêm ngoài đồng hay công trình nắng gió, nhưng Công Bằng vẫn nuôi dưỡng ước mơ tri thức và mong một ngày được đặt chân vào giảng đường đại học.  

Mẹ mất, ba bị bệnh, khó khăn chồng lên khó khăn, thế nhưng có một điều vẫn hiện diện trong tổ ấm của em Bằng đó là tình cảm thiêng liêng mà các thành viên dành cho nhau. Thương anh hai đã phải dang dở chuyện học một năm, Chí Hướng, người em trai sau Công Bằng, đành gác lại chuyện học khi đang lớp 11. Để rồi nơi đất khách Bình Dương, Chí Hướng đi làm thuê, chắt chiu từng đồng để cho ba chữa bệnh, cho anh hai và em gái Ngọc Nhẫn tiếp tục đến trường.

Chứng kiến em trai hy sinh để vun đắp uớc mơ học vấn của mình, Công Bằng miệt mài ôn luyện lại và trúng tuyển lần nữa vào ngành Kỹ thuật công trình xây dựng tại đại học Cần Thơ. Còn em gái Ngọc Nhẫn cũng phấn đấu nỗ lực trở thành học sinh giỏi của trường THPT Trần Văn Thời.

Hiện tại, nguồn thu nhập của cả gia đình giờ chỉ trông cậy vào mỗi thuê của Chí Hướng. Với thu nhập ít ỏi ấy, làm sao em có thể gánh gồng chi phí học tập của Công Bằng, Ngọc Nhẫn và điều trị bệnh cho cha.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/  Lê Công Bằng, sinh viên năm thứ 2, ngành Kỹ thuật công trình xây dựng, trường Đại học Cần Thơ

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *