Năm học mới bắt đầu, cô trò Lưu Thị Hàn Quyên ở ấp Láng Cùng, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau vẫn khoác lên mình chiếc áo dài cũ, tiếp tục kiên trì vượt qua quãng đường khó nhọc hơn 10 km để đến trường.

Năm nay, Hàn Quyên bước sang năm cuối của cấp 3. Chặng hành trình 12 năm đèn sách đã qua, tuy cô trò gặp phải không ít khó khăn, trắc trở bởi nơi miền quê nghèo, cuộc sống của cả gia đình 7 thành viên nhà em chỉ trong nhờ vào công việc mua ve chai của người cha. Tuy nhiên, luôn được cha mẹ động viên, dưỡng nuôi khát vọng học tập từ nhỏ nên với Quyên đây là những tháng ngày hạnh phúc nhất cuộc đời.

Dãi nắng dầm mưa làm lụng vất vả để vun đắp ước mơ cho con, cha của Quyên không may đã gặp tai nạn điện giật và qua đời cách đây 1 năm, để lại nỗi đau, mất mát không gì bù đắp cho 6 mẹ con. 

Để rồi từ sau biến cố thương tâm, mẹ của Hàn Quyên – chị Trần Thị Ly – đã cố gắng gượng dậy, thay chồng gánh vác mọi việc trong gia đình. Nghề nghiệp làm thêm theo thời vụ ở địa phương không thể trang trải chi phí áo cơm và nhất lo cho cùng lúc 5 người con ăn học nên chị Ly xin vào phụ quán ở thành phố Cà Mau từ mấy tháng nay.

Là chị lớn, Hàn Quyên có trách nhiệm làm gương, lo liệu mọi việc trong gia đình để mẹ có thể yên tâm làm việc, để các em được an vui đến trường như các bạn. Nhưng trên hết, Hàn Quyên vẫn không quên mục tiêu tri thức mà cha đã đặt kỳ vọng nơi em. Nhờ quyết tâm miệt mài học tập, Hàn Quyên đã trở thành học sinh giỏi của trường THPT Lý Văn Lâm – một ngôi trường có nhiều thành tích nơi thành phố Cà Mau.

Nhìn lại chặng được học tập của Quyên, từ một cô trò nhỏ,  muốn học giỏi ban đầu để ba mẹ vui, thì đến nay Hàn Quyên đã thấu hiểu hết ý nghĩa của việc học. Với Quyên, học là con đường tốt nhất giúp cho một đứa trẻ nơi vùng quê nghèo khó như em vươn lên số phận, trở thành người có ích. Vì thế, vượt qua tất cả điều kiện sống cũng như học tập thiếu thốn, bản thân Hàn Quyên không chỉ giữ vững niềm tin mãnh liệt vào con đường học vấn, mà còn truyền ngọn lửa đam mê con chữ ấy cho 4 người em ruột của mình.

Liên tục gặt hái được nhiều thành tích học tập đáng khen, Hàn Quyên là học sinh giỏi top đầu của lớp 12G trường THPT Lý Văn Lâm. Rất yêu thích và học giỏi môn Tiếng Anh, Quyên giành được giải khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi tiếng Anh năm lớp 9, kể từ em luôn có tên trong  đội tuyển học sinh giỏi ngoại ngữ của nhà trường.

Với năng khiếu vượt trội ơ khả năng ngoại ngữ, Hàn Quyên ấp ủ ước mơ cháy bỏng được bước chân vào giảng đường đại học, với chuyên ngành du lịch. Nhưng để chạm được ước mơ ấy, thì Hàn Quyên và gia đình vẫn còn đối mặt quá nhiều khó khăn ở phía trước. Do đó, ngoài giờ học, Quyên phải làm thêm mong sao trang trải chi phí tập sách của bản thân và chia sẻ gánh nặng áo cơm với mẹ.

Bước vào năm học cuối cấp với những kỳ thi quan trọng sắp tới, tin rằng với nghị lực phấn đấu của Hàn Quyên, sự quan tâm dìu dắt của thầy cô trường THPT Lý Văn Lâm cùng sự tiếp sức của chương trình Thắp sáng niềm tin ngày hôm nay thì khát khao học vấn của cô trò nghèo Hàn Quyên sẽ thêm cơ hội tỏa sáng….

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/  Lưu Thị Hàn Quyên, học sinh lớp 12G, trường THPT Lý Văn Lâm, Tp. Cà Mau

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *