Hơn 10 năm nay, ngôi nhà nhỏ của em Sơn Thái Bảo ở ấp Kiết Lập B, xã Lâm Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng vẫn thường xuyên đóng cửa. Phần vì 2 anh em Thái Bảo đi học xa nhà, phần vì cha mẹ của em vì hoàn cảnh khó nghèo phải tha hương kiếm sống.

Cha mẹ của Thái Bảo vốn là người Khơ me hiền lành, chất phác, quanh năm chăm chỉ làm thuê giữa ruộng đồng, nương rẫy. Nhưng thôn quê ít việc, cuộc sống của gia đình nghèo khó lòng xoay sở nổi khi các con đang tuổi ăn tuổi lớn. Vậy là, hơn 10 năm trước, cha mẹ em đã rời quê lên TPHCM lập nghiệp mong kiếm tiền lo các con được học hành đến nơi đến nơi đến chốn. Thế nhưng, cách đây 1 tháng, cha của Thái Bảo đã qua đời vì tai nạn giao thông khiến ước mơ sum họp đầy đủ các thành viên của gia đình mãi mãi cũng không bao giờ thành hiện thực.

Cha đã mất, là anh lớn trong nhà nên Bảo luôn ra dáng là người đàn ông của gia đình biết chăm sóc, thu xếp việc nhà vừa giúp em gái Bảo Trân đang học lớp 11, vượt qua nỗi đau mà cố gắng học hành. Không để bản thân mình gục ngã trước những thử thách cũng như không phụ sự kỳ vọng của người cha quá cố, vừa lo tang sự xong, Thái Bảo – cậu sinh viên năm nhất của ngành công nghệ chế tạo máy ở trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã vội vả trở lại giảng đường để tiếp tục ước mơ đèn sách còn lắm chập chùng, gian nan phía trước.

Hơn 10 năm làm thuê nơi Sài thành đắt đỏ, cuộc mưu sinh với những người chân lấm tay bùn như cha mẹ Bảo nào mấy dễ dàng. Nhưng ngày đó, chị Thêm – mẹ của Bảo còn có chồng bên cạnh chia sớt buồn vui. Vậy mà giờ đây giữa đường đời xuôi ngược, người phụ nữ này phải lặng lẽ giấu đi những giọt nước mắt đắng cay mang theo di ảnh của chồng rời quê, tiếp tục cảnh sống xa con để thực hiện ước mơ còn dở dang của đôi vợ chồng nghèo vẫn luôn ấp ủ.

Đứng trước những cú sốc quá lớn, có người trượt dài, đắm chìm trong nỗi đau khổ, tuyệt vọng nhưng cũng có người mạnh mẽ đối diện với nghịch cảnh. Và mẹ con của Thái Bảo đã chọn cách cứng rắn trước những cơn sóng của đời mình. Người mẹ thì ngày ngày rong ruổi bán từng tờ vé số, còn cậu học trò nghèo thì cố gắng đi giúp việc ở căn tin để thực hiện ước mơ đèn sách vừa lo cho em gái sắp bước vào 12.

Chặng đường 4 năm ở giảng đường đại học không hề ngắn với một gia đình đã hơn mười năm lận đận kiếm tìm tương lai nơi đất khách… Nhưng chúng tôi luôn tin rằng bằng sự mạnh mẽ vốn có cùng quyết tâm vượt khó thì Thái Bảo sẽ hoàn thành ước mơ mà cả gia đình luôn ấp ủ.   

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Sơn Thái Bảo, sinh viên năm nhất, ngành Công nghệ chế tạo máy, trường Sư phạm Kỹ thuật TPHCM

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Kim Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *