Dù cuộc sống gặp phải nhiều khó khăn, thử thách nhưng em Nguyễn Thị Tâm Như, học sinh lớp 10A3, trường THPT Phan Văn Trị, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ vẫn giữ quyết tâm học vấn và say mê môn Lịch sử. Tâm Như say mê Lịch sử từ rất sớm, bắt nguồn từ những câu chuyện lịch sử về những năm tháng đấu tranh hào hùng của dân tộc mà em vẫn thường được nghe ông ngoại kể thuở còn nhỏ.

Tuy ông ngoại đã mất cách đây hơn 2 năm nhưng trong lòng Tâm Như vẫn khắc sâu  hình ảnh về ông, một người chiến sĩ cách mạng kiên cường, người truyền cảm hứng học tập cho em, và trên hết còn là một người ông  đôn hậu, giàu lòng nhân ái.

Cách đây nhiều năm, mẹ của Tâm Như – bà Nguyễn Thị Hiếu vốn là một đứa trẻ mồ côi, đã được gia đình ông nhận nuôi. Rồi thương Tâm Như sớm chịu nhiều thiệt thòi khi ba của em bỏ đi, mẹ em phải bôn ba làm thuê ở phương xa thì một lần nữa ông ngoại lại dang rộng vòng tay chăm sóc đứa cháu Tâm Như bằng tình yêu thương vô bờ bến.

Lớn lên giữa cuộc sống thiếu trước hụt sau bởi ông bà ngoại nuôi tuổi cao sức yếu vì những di chứng đòn roi khi xưa, nhưng Tâm Như luôn thấy ấm áp đủ đầy vì tình thương mà ông bà bù đắp cho cảnh sống vắng cha của em. Để rồi, những gian nan vất vả từ cuộc sống cút côi đó đã được đền đáp vẹn tròn dưới mái nhà nghĩa tình của ông bà.

Truyền thống cách mạng của gia đình ông bà không chỉ khơi gợi trong đứa cháu một tình yêu đặc biệt với bộ môn Lịch sử, mà còn truyền cho Tâm Như tinh thần vượt khó vươn lên mạnh mẽ. Để từ đó, cô trò nghèo quyết tâm cao trong học tập, giữ vững thành tích học giỏi suốt nhiều năm liền dù cho những khó khăn, thiếu thốn trong cuộc sống vẫn chưa lúc nào vơi.

Sau những năm tháng làm thuê ở phương xa, chị Hiếu – mẹ của Tâm Như đã Trở về quê nhà để làm tròn trách nhiệm, thay cha mẹ nuôi chăm sóc Tâm Như ăn học . Với nghề thu lượm ve chai, cuộc sống hai mẹ con chị gặp rất nhiều khó khăn, song người mẹ này vẫn quyết tâm dưỡng nuôi ước mơ trở thành… của con gái, thực hiện được kỳ vọng của cha nuôi, cũng là vị ân nhân đáng kính của cuộc đời mình.

Thương mẹ nhọc nhằn, một đời đơn thân vất vả để vun đắp ước mơ học tập cho con, hiểu sự kỳ vọng lớn lao mà gia đình ông bà ngoại nuôi đã đặt vào đứa cháu hiếu thảo, nên suốt 10 năm học qua tại trường THPT Phan Văn Trị, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ, Tâm Như luôn đeo đuổi niềm đam mê sách vở. Bên cạnh học giỏi toàn diện, những trang sử hào hùng của dân tộc vẫn có một sức hút đặc biệt với em. Và với niềm đam mê ấy, em đã giành được giải ba cấp huyện và giải khuyến khích cấp thành phố môn Lịch sử.

Chứng kiến hình ảnh cô trò nghèo biết trân trọng những trang sử vàng của dân tộc, để rồi từ đó rèn luyện cho mình nỗ lực để vượt khó học giỏi, đã khiến chúng tôi thật sự cảm phục, và tin rằng rồi đây bằng nhiệt huyết và ý chí tuổi trẻ, Tâm Như sẽ tiếp tục trau dồi để góp sức mình điểm tô cho quê hương mà ông cha đã dày công xây đắp ngày thêm rực rỡ ở tương lai…..

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Nguyễn Thị Tâm Như, học sinh lớp 10A3, trường THPT Phan Văn Trị, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ 

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *