Những tháng năm cắp sách đến trường là khoảng thời gian vui tươi, đẹp đẽ, nhưng với cậu trò Dung Nhật Tiến thì lại là những ký ức khó khăn nhất bởi em Tiến đã sớm phải đối mặt với căn bệnh tự kỷ nặng nề. Chứng tự kỷ khiến Nhật Tiến gần như chẳng thể nói chuyện, giao tiếp với bạn bè, suốt khoảng thời gian dài cậu bé chìm trong cuộc sống một mình, buồn tẻ.

Dù quanh năm bận rộn với việc làm thuê ở nông trường sông Hậu nhưng ba mẹ luôn dành thời gian bên cạnh thương yêu, động viên con hòa nhập, kiên trì giúp Tiến vượt qua trở ngại tâm lý.

Từ việc mạnh dạn thay đổi bản thân, Nhật Tiến không chỉ có thể học tập ở môi trường bình thường như các bạn, em còn trở thành một học sinh giỏi nhiều năm liền. Nhưng rồi thật không may, ba của Tiến đột ngột qua đời vì căn bệnh ung thư gan năm Tiến học lớp 7.

Nỗi đau, mất mát quá lớn làm cho Nhật Tiến một lần nữa lại rơi vào tình trạng trầm cảm, thậm chí còn nặng nề hơn trước. Vậy làm cách nào Dung Nhật Tiến có thể thoát khỏi căn bệnh để tiếp tục con đường học vấn của mình? Căn bệnh tự kỷ rồi trầm cảm khiến em Tiến trở nên trầm lặng, ít nói nhưng ẩn sâu trong em là tình cảm yêu thương dành cho người mẹ tần tảo, người bà già yếu và cả người cha đã khuất. Chính tình yêu thương đã tạo nên sức mạnh để em chiến đấu với căn bệnh quái ác suốt thời gian qua.

Tuy không nguy hiểm đến sức khỏe nhưng biến chứng tâm lý này làm Nhật Tiến hay quên, rối loạn tập trung, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình học tập, nhất là khi em lên lớp ngày càng cao. Dành thời gian đọc bài nhiều lần trước khi lên lớp, là cách mà Nhật Tiến khắc phục những bất lợi của mình để có thể tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Cậu trò yêu thích rất nhiều môn trong đó có tin học và Lịch sử. Bằng tình yêu và sự say mê, Nhật Tiến đã giành được giải ba trong kỳ thi học sinh giỏi môn Lịch sử cấp thành phố mới đây.

Nhìn lại chặng đường từ cậu trò bị bệnh tự kỷ, rồi trầm cảm nặng nề cho đến một học sinh giỏi, năng động tham gia nhiều phong trào, có thể thấy ý chí và nghị lực vươn lên mạnh mẽ của Nhật Tiến. Em đã chiến thắng được căn bệnh trầm cảm để bắt đầu một cuộc sống thật ý nghĩa cho bản thân, gia đình và xã hội.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Dung Nhật Tiến, học sinh lớp 11A1, trường THPT Thới Long, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *