Căn nhà sàn nhỏ ngụ khóm Tây Huề 1, phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang từng là mái ấm của đôi vợ chồng công nhân và cô con gái nhỏ – em Nguyễn Thị Ngọc Huệ. Thế nhưng, hơn 8 năm nay chỉ còn một mình Huệ sống thui thủi nơi này bởi ba mẹ đã đột ngột ra đi.

Mẹ của Ngọc Huệ là một trong những nạn nhân xấu số của vụ tai nạn giao thông thương tâm hồi năm 2010 nguyên nhân do tài xế xe tải ngủ gật lao vào nhiều công nhân tại 1 khu công nghiệp tỉnh Đồng Tháp. Tai nạn kinh hoàng xảy ra năm ấy đã khiến cho Ngọc Huệ phút chốc trở thành cô bé mồ côi. Nỗi đau mất mẹ còn chưa kịp nguôi ngoai thì hai năm sau, ba của Ngọc Huệ đã bỏ đi biền biệt, để rồi Ngọc Huệ phải nếm trải những chuỗi ngày không mẹ, cũng chẳng có ba khi tuổi mới lên 10 Tổ ấm từng ngập tràn tiếng cười của 3 thành viên gia đình ngày nào, giờ chỉ còn là sự trống vắng trong mọi ngóc ngách, len lõi vào tận trong tâm hồn của cô bé đáng thương.

Nhà của bà nội Huệ – bà Nguyễn Thị Kết ở bên cạnh, từ ngày mẹ mất, ba bỏ đi, Ngọc Huệ chỉ có bà nội là người thân yêu, gần gũi nhất. Bao năm qua, bà luôn dành tình yêu thương hết mực, là bóng mát chở che cho cuộc đời của đứa cháu cút côi. Tuy nhiên, nhận thấy người bà tuổi cao sức yếu, lại chăm sóc thêm 5 đứa cháu khác, trong đó có 2 cháu cũng mồ côi giống như Huệ, mà cuộc sống của mấy bà cháu chỉ đắp đổi qua ngày từ nguồn thu nhập làm thuê của chú út – con trai út bà Kết, vì thế cô bé Ngọc Huệ từ nhỏ đã sớm biết tự lập.

Và ngay trong hoàn cảnh bất hạnh ấy, có những điều ước mà cô trò này vẫn hằng ấp ủ trong lòng bao năm qua- đó là mơ ước được đến trường. Với Huệ, học giỏi trước hết là để đền đáp lại công ơn nuôi dưỡng của người bà đồng thời cũng vì tương lai phía trước của em. Từ nhận thức đó, dù điều kiện sinh hoạt lẫn học tập thiếu thốn mọi bề nhưng Ngọc Huệ luôn vững bước đến trường, học tốt và giữ vững danh hiệu học sinh giỏi 3 năm liền tại trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Không thể chọn cho bản thân một hoàn cảnh sống tốt đẹp, giàu sang nhưng cô trò nghèo lại có nhiều suy nghĩ tích cực để cuộc đời vốn đơn côi vì thiếu vắng cha mẹ, được trở nên ấm áp và ý nghĩa hơn. Không chỉ biết noi theo những tấm gương sáng mà trên tấm vách của ngôi nhà nhỏ, chúng tôi còn bắt gặp câu nói châm ngôn mà em tâm đắc. "Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, ta có thêm ngày nữa để yêu thương". Dù chịu nhiều thiệt thòi, bất hạnh nhưng trong em vẫn ngập tràn tình yêu cuộc sống. Và có lẽ lời yêu thương ý nghĩa nhất mà cô trò muốn dành tặng cho những người thân của mình, nhất là người bà già yếu, thầy cô và bạn bè không gì khác hơn là học thật giỏi.

Bao năm qua dưới mái trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu, cô trò nghèo mồ côi Ngọc Huệ vẫn giữ cho mình thành tích học tập xuất săc. Danh hiệu học sinh giỏi các cấp và điểm trung bình môn xuất luôn trên 9 chấm vớ môn Địa. Không làm phụ lòng những người đã yêu thương mình, trong kỳ thi học sinh giỏi vừa qua, Ngọc Huệ đã xuất sắc mang về giải ba Học sinh giỏi cấp thành phố và giải ba cấp tỉnh từ môn học mà mà yêu thích này. Bên cạnh học lực nổi trội, Ngọc Huệ còn năng nổ tham gia phong trào, như thi kể chuyện Bác Hồ, dẫn chương trình những sự kiện của trường để tích luỹ cho mình kỹ năng sống, hoàn thiện bản thân.

Năm nay, lớp 12, Ngọc Huệ bước vào giai đoạn quan trọng chuẩn bị cho hành trình ngưỡng cửa đại học. Nhưng với hoàn cảnh hết sức khó khăn của gia đình, liệu rằng em có chạm đến được ước mơ của mình? Đó là câu hỏi không chỉ bản thân em mà những thầy cô, bạn bè và nhất là người thân duy nhất của em – bà nội, luôn ngày đêm trăn trở. 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Nguyễn Thị Ngọc Huệ, lớp 12 chuyên Sử Địa, trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *