Ai cũng có những khoảng trời tuổi thơ đầy ắp kỉ niệm bên ngôi nhà nhỏ của mình và với em Nguyễn Thành Trung, học sinh lớp 11B4, trường THPT Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An thì kí ức đầy tươi đẹp của em đều gói gọn ở khoảng sân bé nhỏ trước nhà. Bởi nơi này, đâu chỉ để em vui chơi mà còn là chỗ để Trung say sưa học những bài tiếng Anh vở lồng từ những ngày gia đình em còn thiếu cái bàn, chiếc ghế.

Đam mê học tiếng Anh, thích được đến trường, Thành Trung luôn khao khát một ngày nào đó bằng những nỗ lực của mình, em sẽ gặt hái được những thành công ở môn ngoại ngữ này và sớm bước ra khỏi những chật vật ở xóm nghèo. Ấy vậy mà có lúc, việc học của cậu trò nhỏ tưởng chừng phải khép lại vì tai nạn bất ngờ xảy đến khi cha em mé nhánh tre trước nhà. Tuy đã 2 năm nhưng di chứng gãy khớp xương đùi khiến người đàn ông trụ cột của gia đình không thể nào làm lụng được nữa.

Và cũng từ ngày đó, mẹ của Thành Trung đã phải đi sớm về muộn nhiều hơn, nhận làm thuê những công việc thời vụ, mong đủ tiền lo cho cha già bị bệnh tai biến vừa nuôi 02 anh em Thành Trung ăn học nên người.

Vùng quê Đức Hòa nổi tiếng nắng gió, đa phần những người lao động nghèo phải chật vật rời quê bươn chải xứ xa. Vì vậy, Thành Trung càng hiểu rõ chỉ có con chữ mới đổi thay được cuộc sống khó khăn của mình. Nhưng cánh cửa tri thức với một học sinh nghèo như em nào có dễ dàng. Bệnh tật, nợ nần, chén cơm manh áo vẫn còn ghì chặt một gia đình không tấc đất trong tay thì liệu ước mơ vượt qua nghịch cảnh bằng con đường học vấn với Thành Trung có thành sự thật?

Hiểu được tình thương là món quà quí giá nhất mà cha mẹ Trung luôn dành cho con nên cậu trò nhỏ này luôn cố gắng chinh phục khó khăn để học giỏi trong những lúc nhà gặp nhiều thiếu hụt nhất. Đứng nhất khối môn tiếng Anh, đạt giải 3 học sinh giỏi vòng tỉnh môn ngoại ngữ này là minh chứng rất rõ cho nghị lực của cậu trò nghèo. Có thể nợ nần vẫn còn đó, bệnh tật của cha vẫn là nỗi trăn trở ngày đêm, chỗ ở của gia đình chỉ là mái nhà tranh vách đất gần 20 năm đã dột xiêu, cũ mục… nhưng chỉ cần Trung còn hy vọng thì em sẽ còn cơ hội để đổi thay nghịch cảnh từ những niềm tin được thắp sáng hôm nay.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Nguyễn Thành Trung, lớp 11B4, trường THPT Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Kim Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *