Bao năm qua trong ngôi nhà nhỏ đơn sơ ngụ thị trấn Hưng Lợi, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng, cậu trò nghèo Đào Đình Khôi vẫn kiên trì vượt khó học tập, âm thầm theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ của mình. Bởi lẽ ước mơ cháy bỏng ấy đã đem đến cho cậu trò nghèo này nghị lực, niềm tin dẫu rằng cuộc sống gia đình còn bộn bề những lo toan, lại thêm bản thân em bị bệnh triền miên không dứt.

Từ thuở nhỏ, Đình Khôi đã thấu hiểu cảnh nghèo khó  của gia đình mình và chứng kiến sự nhọc nhằn của cha mẹ trong hành trình mưu sinh. Ngày ngày, cha mẹ phải bươn chải làm đủ mọi công việc- vào mùa vụ thì dãi dầu nắng mưa làm thuê, hết mùa thì chăn nuôi vịt chắt chiu từng đồng lo cho hai anh em Khôi cái ăn lẫn chuyện học.

Không đất đai canh tác, không nhà cửa kiên cố, tài sản quí nhất của cha mẹ em là hai đứa con ngoan học giỏi: Đình Khôi, Đình Khoa. Cuộc sống gia đình nghèo khó càng trở nên túng quẫn hơn khi việc chăn nuôi thua lỗ do dịch bệnh. Nhưng khó khăn mà gia đình và cậu trò nghèo phải đương đầu không chỉ là sự túng thiếu mà còn có cả gánh nặng của bệnh tật.

Chính những tháng ngày Đình Khôi phải chống chịu với bệnh viêm cầu thận cấp trong hoàn cảnh nghèo khó, ước mơ bác sĩ của em được hình thành khi cậu bé Khôi lúc đó chỉ mới hơn 10 tuổi. Để rồi, bằng quyết tâm mạnh mẽ, Đình Khôi vẫn tập trung toàn tâm, toàn ý, nỗ lực hết mình vào việc học. Kết quả là 4 năm liền Đình Khôi giữ vững danh hiệu học sinh giỏi toàn cấp ở trường THCS & THPT Hưng Lợi, được chủ tịch UBND huyện tặng bằng khen khích lệ.

Thách thức chưa dừng lại khi bệnh tật một lần nữa lại ập đến, Đình Khôi phát bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim cách đây hai năm. Có lúc Đình Khôi phải tạm dừng việc học đến phòng y tế trường cho qua cơn tim hành hạ.Vì nhà nghèo, Khôi đã phải bỏ dở việc điều trị giữa chừng nên cho đến nay căn bệnh vẫn cứ đeo đẳng khôn nguôi.

Bệnh tật liên tiếp vẫn không ngăn được mơ ước học vấn của cậu trò nghèo, trái lại từng ngày bên trang sách mơ uớc của Đình Khôi cứ dần lớn lên theo năm tháng. Nhờ nỗ lực phấn đấu, Đình Khôi học tập giỏi đều các môn đặc biệt chú tâm ôn luyện ở 3 môn thuộc ngành y, điểm trung bình môn lúc nào cũng trên 9 chấm. Giải ba trong kỳ thi học sinh  giỏi cấp huyện và giải nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học càng cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của em trong hành trình chinh phục ước mơ của mình.

Với vợ chồng chị Hiền, ước mơ của con rất có ý nghĩa rất lớn, bởi không chỉ thể hiện khát khao của cậu con trai yếu ớt vì bệnh tật mà còn chứa đựng sự kỳ vọng về sự đổi thay vào ngày mai tươi sáng hơn. Thế nên vợ chồng chị cố gắng làm tất cả, mong sao cho hai đứa con vững bước đến trường.

Vừa nuôi Đình Khôi, năm nay lên lớp 11, và em trai Khôi – Đình Khoa cũng bước vào cấp 2, vì vậy người cha là – anh  Đào Văn Cường,  hơn 20 năm qua vẫn gắn với công việc phụ hồ nặng nhọc. Dù sức khỏe hao mòn do tuổi tác chất chồng nhưng quyết tâm cho con đi học trong lòng anh chẳng hề giảm sút.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Đào Đình Khôi, học sinh lớp 11A1, trường THCS & THPT Hưng Lợi, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *