Cách đây hơn 1 năm, tập thể lớp 11A9, trường THPT Tứ Kiệt, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đã đón chào một người bạn học đặc biệt: đó là em Lê Tấn Đạt, một học sinh bị bại não. Ngỡ rằng Tấn Đạt sẽ thật khó để hòa nhập với môi trường học tập, thế nhưng chỉ sau học kỳ đầu tiên cậu học trò khiếm khuyết bẩm sinh đã chinh phục bàn bè cùng thầy cô khi giành được kết quả học tập giỏi, cùng đạo đức hạnh kiểm tốt. Để có được kết quả đáng khen cùng lối sống tích cực ấy, mấy ai biết rằng Tấn Đạt cùng ba mẹ đã trải qua chặng hành trình dài nhiều gian nan.

Tấn Đạt là con trai đầu lòng của vợ chồng chị Lê Thị Gấm, ngụ xã Nhị Quí, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Niềm vui có con chưa được bao lâu thì chị Gấm nhận thấy những biểu hiện bất thường ở hệ vận động của con.

Căn bệnh quái ác khiến cả hai tay và hai chân của em Đạt co rút, hai khớp háng dính vào nhau, không thể di chuyển bình thường.Cũng từ đó, chị Gấm phải nghỉ việc ở công ty may để dành thời gian bên cạnh chăm sóc, cùng conbước vào quá trình phục hồi  gian khó.

Cố gắng tích cóp, năm Tấn Đạt 3 tuổi, gia đình đưa Đạt đi phẫu thuật chỉnh hình lần đầu tiên nhưng kết quả mang lại không khả quan. Đạt vẫn không thể tự đứng vững trên đôi chân tật nguyền, càng không thể cầm nắm bất cứ vật gì bởi đôi bàn tay co quắp. Song biết rằng trí tuệ của con vẫn phát triển, ba mẹ của Đạt quyết tâm gửi em vào ngôi trường bình thường thay vì trường chuyên biệt. Những ngày đầu đến trường hòa nhập với các bạn quả thực là thách thức rất lớn với đứa trẻ mang khiếm khuyết nặng nề.

9 tuổi, Tấn Đạt lại được phẫu thuật thêm một lần nữa. Ca phẫu thuật phức tạp, tốn kém hơn, thế nhưng sau đó Đạt chỉ có thể tập tễnh từng bước một. Để rồi khi sang những năm trung học cơ sở là lúc Đạt ý thức rõ hơn về khiếm khuyết, thiệt thòi của mình  giữa môi trường học tập của những học sinh bình thường.

Không vì sự khác biệt của mình mà Đạt mặc cảm hay thu mình lại, cậu bé học cách chấp nhận đối mặt với những khiếm khuyết của bản thân để từ đó em rèn luyện đôi bàn tay tật nguyền có thể cầm viết, mạnh dạn hòa nhập với các bạn và nỗ lực học thật giỏi.

Trên chặng hành trình nhiều dốc ghềnh, thách thức của cậu trò khuyết tật, ba mẹ luôn là chỗ dựa vững chắc cho em. 11 năm Tấn Đạt đi học là ngần ấy thời gian người mẹ này đồng hành cùng con trên con đường đến lớp mỗi ngày. Và để có chi phí phẫu thuật cho con, để con có thể trau dồi kiến thức nơi mái trường thì ngày ngày ba của em – anh Ga làm lụng miệt mài bên những guồng máy ở xí nghiệp may. Trong lòng người cha, người mẹ  luôn mong con trai duy nhất của mình vơi bớt mất mát, bất hạnh và có cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác.

Bằng nghị lực kiên trì và sự cố gắng không ngừng, Tấn Đạt trở thành một trong những học sinh giỏi nhất của trường THPT Tứ Kiệt, có môn em đạt đến điểm số tuyệt vời 9.9. Đối với những bạn học sinh bình thường, gặt hái thành tích như thế là niềm vinh dự, nhưng với Đạt thì lại càng quí giá hơn bởi thành tích ấy ghi nhận sự phấn đấu không mệt mỏi của cậu bé chịu khuyết tật nặng nề.

Hiện tại, để vươn tới ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin thì Tấn Đạt còn gặp nhiều trở ngại, trong đó, Tấn Đạt rất cần đến phương tiện hỗ trợ bởi đôi tay của Đạt vẫn chưa thể viết một cách thuần thục.Với đồng lương công nhân của ba em cộng thêm khoản thu nhập từ việc may vá gia công ở nhà của mẹ em,cho đến nay gia đình vẫn chưa thể mua được máy móc hỗ trợ cho em Đạt học tập.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Lê Tấn Đạt, lớp 11A9, trường THPT Tứ Kiệt, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *