Cuộc sống gia đình nghèo khó, phải sớm lăn lộn mưu sinh nhưng mỗi khi được cắp sách đến trường, em Trương Mỹ Anh, ngụ TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang biết tạm gác những lo toan để chuyên tâm học hành, nhiệt tình tham gia phong trào. Ẩn đằng sau vẻ lạc quan, hồn nhiên là cả một nghị lực vược khó bền bỉ cùng ước mơ vươn lên thoát nghèo bằng con đường học vấn  luôn cháy bỏng trong em.

Ba của Mỹ Anh bỏ đi từ khi em còn nhỏ. Tuổi lên năm, Mỹ Anh đã sớm chứng kiến một mình mẹ phải mưu sinh nhọc nhằn. Hơn mười năm nay, chị Tuyền – người phụ nữ thôn quê quyết định rời An Giang bôn ba đến TP. Rạch Giá, Kiên Giang để tìm kế sinh nhai, và mong con có cơ hội học tập tốt. Đó chính là những ngày gian khó nhất với hai mẹ con của Mỹ Anh khi phải đối mặt với khoản tiền trọ, sinh hoạt phí đắt đỏ nơi thị thành. 

Chị Tuyền tần tảo nuôi con bằng nhiều nghề, khi thì bán vé số lúc lại tranh thủ giúp việc nhà, và Mỹ Anh đã lớn lên như vậy bên những câu chuyện mưu sinh khó nhọc của mẹ. Biết rằng, để con được đến trường như các bạn thì gánh nặng trên vai mẹ càng thêm chồng chất, ấy vậy mà người mẹ này vẫn quyết tâm lo cho con học hành đến nơi đến chốn.

Đáp lại tình thương yêu và sự kỳ vọng của mẹ, Mỹ Anh luôn nỗ lực vượt khó học tập, đạt danh hiệu học sinh giỏi nhiều năm liền.Thành tích giải nhì kỳ thi Văn hay chữ tốt cấp thành phố và được tuyển thẳng vào ngôi  trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, tỉnh Kiên Giang càng giúp cô trò nghèo thêm tự tin và đó cũng là liều thuốc hiệu nghiệm xua tan những vất vả, nhọc nhằn mà mẹ em phải nếm trải.

Từ khi bước vào ngưỡng cửa trung học phổ thông được học tại ngôi trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, Mỹ Anh càng tha thiết muốn vươn lên bằng sự học, với em, việc học không chỉ là ngọn lửa soi sáng con đường tới ước mơ mà còn giúp em làm giàu tâm hồn và trí tuệ của mình.

Ngoài học giỏi đều tất cả các môn, điểm trung bình các môn trên 9 chấm, Mỹ Anh có niềm nam mê đặc biệt ở môn Văn. Chính niềm đam mê cháy bỏng cùng những cảm nhận thực tế về cuộc sống trong những tháng ngày mưu sinh cùng mẹ giúp cô trò viết nên nhiều bài văn giàu cảm xúc, sâu lắng dẫu tuổi đời còn nhỏ. Mỹ Anh từng đạt giải nhì cấp thành phố và giải nhì cấp tỉnh trong kỳ thi học sinh giỏi môn Văn.

Rồi Mỹ Anh và mẹ em có thêm một nghề mưu sinh mới, đó là tìm những cây thuốc nam về bán khi tình cờ thấy ở ngôi chợ gần nhà trọ nơi hai mẹ con sinh sống có những loại cây cỏ, cây thuốc thường gặp. Chứng kiến công việc mưu sinh cuối cùng trong ngày của Mỹ Anh và mẹ em kéo dài đến tối mịt ở khu chợ nhỏ, chúng tôi mới thấy sự cố gắng không mệt mỏi của hai mẹ con. Nhưng liệu rằng người mẹ đơn thân gầy guộc này có đủ sức vun đắp ước mơ cho con khi chặng đường học tập của Mỹ Anh sẽ còn dài ở phía trước?

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Trương Mỹ Anh, học sinh lớp 10 Văn, trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *