Tuổi thơ của cô trò nghèo Nguyễn Thị Mỹ Duyên, ngoài những giờ được lên lớp, vui với sách vở, bạn bè nơi mái trường, còn là những buổi làm thuê nhọc nhằn nơi góc chợ quê  ở xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp,tỉnh Kiên Giang.

Gia cảnh của Mỹ Duyên vốn đã nghèo khó, ba mẹ quanh năm làm thuê, mua gánh bán bưng  kiếm sống. Cách đây hơn 5 năm, ba em qua đời vì căn bệnh ung thư gan, cuộc sống gia đình Mỹ Duyên  lại càng trở nên túng quẫn. Nỗi lo cơm áo, chuyện học hành của hai chị em Mỹ Duyên, Hữu Vạn và cả khoản nợ gần 100 triệu đồng vay mượn chữa bệnh cho người chồng người cha đã đè nặng lên đôi vai của mẹ em. Trải qua nhiều biến cố, đến số vốn ít ỏi để mua bán cũng dành chữa bệnh cho chồng thế nên công việc gần như duy nhất mà một người phụ nữ lớn tuổi, không nghề nghiệp như mẹ em có thể làm là bán vé số nuôi con. Thương mẹ vất vả suốt ngày, chắt chiu từng đồng mà vẫn không đủ trang trải, là con lớn trong nhà nên Mỹ Duyên quyết định tìm việc làm thêm, đỡ đần gánh nặng với mẹ.

Ở tuổi 13, cô trò nghèo với dáng người nhỏ nhắn sớm mưu sinh bằng nghề phụ việc cho những tiểu thương ở ngôi chợ gần nhà. Tuy Mỹ Duyên nếm trải không ít nhọc nhằn, vất vả nhưng ở cô trò vẫn lấp lánh niềm vui có thể phụ giúp mẹ, nhất là vẫn khát khao theo đuổi giấc mơ con chữ.Mấy ai biết rằng những bộ sách mới, quần áo đồng phục, những khoản học phí mà Duyên có được vào mỗi năm học đều từ chính công sức lao động nhỏ bé của em. Khó khăn là vậy nhưng Mỹ Duyên luôn cố gắng vươn lên học giỏi và luôn tự đặt ra cho mình những mục tiêu trong học tập để vươn tới

Lửa thử vàng, gian nan thử sức. Sự khốn khó của hoàn cảnh đã rèn luyện ý chí, tạo nên cô trò Mỹ Duyên có tính cách mạnh mẽ, tự lập biết vượt qua thách thức cuộc sống, dưỡng nuôi khát khao hoài bão. 12 năm đèn sách,Duyênluôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi, đặc biệt em đạt giải nhì trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện và giải 3 trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Tiếng Anh. Trúng tuyển vào ngành Marketting của trường đại học Cần Thơ càng là một thành quả đáng khen của cô trò nghèo này.

Gặt hái thành tích học tập tốt, ngoài ý chí và quyết tâm của bản thân em thì gia đình luôn đồng hành bên cạnh. Cho dù sự nghèo khó, túng thiếu vẫn cứ đeo đẳng đời sống nhưng biết con học xa nhà tốn kém nên bà Tâm – mẹ của Duyên ngoài bán vé số còn tranh thủ giúp việc nhà mong sao kiếm thêm một khoản tiền nhỏ gởi cho con đang học xa nhà.

Hữu Vạn, em trai của Mỹ Duyên hiện là học sinh lớp 11, trường THPT Thạnh Đông. Giống như chị của mình, em Vạncũng là một tấm gương vượt khó của trường khi biết làm thêm và nỗ lực phấn đấu học tập suốt 11 năm qua.

Bước chân vào đại học, Mỹ Duyên càng cố gắng sắp xếp thời gian hợp lý giữa làm thêm và giờ học để đạt được kết quả khá tốt ở năm đầu tiên trên giảng đường đại học. Thắp sáng niềm tin sẽ mang đến cho Mỹ Duyên suất học bổng, đây là phần thưởng đặc biệt cho quá trình vượt khó đã qua, và giúp cho ước mơ học vấn ở tương lai của Duyên càng thêm bừng sáng…

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *