Sinh ra và lớn lên, ai trong mỗi người chúng ta mà không có những ước mơ thật đẹp cho mình. Và với cậu học trò  người dân tộc Khmer – Thạch Dư ở ấp Đại Úi, xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng cũng đã ấp ủ cho mình một ước mơ thật trong trẻo rằng em sẽ được đến lớp, đến trường như bạn bè đồng trang lứa. Sống ở vùng dân tộc thiểu số, với một học sinh vùng sâu vùng xa như Thạch Dư, thì việc mỗi ngày được đều đặn đến lớp là một nỗ lực không nhỏ của bản thân em và cả gia đình cộng đồng nơi em sinh sống

Với em, từng con chữ, từng dãy số, phép toán cộng trừ… như có một sức hút mãnh liệt giúp cho cậu trò nghèo say sưa học tập, khám phá nhiều kiến thức mới lạ, bổ ích.

Tuổi thơ của đứa trẻ vùng sâu chỉ gói gọn bên vài quyển sách tập đánh vần. Ấy vậy mà, chính niềm vui trong trẻo, nhỏ bé về con chữ đó đã ấp ủ cho Thạch Dư ước mơ được đến trường. Bắt đầu những năm tiểu học với nhiều tò mò, thích thú nhưng rồi lên cấp1 và cấp 2, con đường đến lớp với Dư nào có được bằng phẳng, êm đềm vì chuỗi ngày em gần như là túc trực thường xuyên trong bệnh viện bởi hội chứng thận hư.

Sau thời gian dài cầm cự bệnh, gia đình mới có điều kiện đưa Dư lên bệnh viện để tiến hành phẫu thuật. Dù đã chữa khỏi chứng thận hư, nhưng căn bệnh của em vô tình trở thành nỗi lo lắng khôn nguôi của gia đình. Bởi gần 20 năm trước, cha của Thạch Dư cũng mắc phải hội chứng thận hư, bao nhiêu tiền bạc dành dụm từ việc làm mướn đều đổ dồn vào việc chữa bệnh. Sức khỏe của cha không đủ gánh gồng những công việc nặng nhọc nên mẹ của Dư – chị Chanh Đa ngày ngày phải lặn lội đi dặm lúa, cắt cỏ, đổi lấy cho gia đình từng bữa cơm no và hơn hết là nuôi dưỡng ước mơ học tập cho Dư và đứa em trai đang học lớp 3, không vì cái nghèo mà phải dở dang. 

Nuôi quyết tâm đi học dù nhà có khó khăn hay dù bệnh tật hành hạ đến thế nào, lên cấp 3, Thạch Dư đăng kí thi tuyển vào trường trung học phổ thông nội trú dành cho người dân tộc. Bước vào lớp 10 với nhiều bỡ ngỡ vì cuộc sống xa mẹ cha khiến cậu học trò phải đối diện với nỗi nhớ nhà quay quắt. Nhưng chính những giây phút ấy càng giúp cho Thạch Dư thêm mạnh mẽ, cố gắng để mang về những thành tích học tập nổi bật dành tặng cho những người thân yêu.

Vốn là người phụ nữ Khmer hiền lành, chất phác, cả một đời chị Chanh Đa – mẹ của Thạch Dư chỉ quẩn quanh ở nhà rồi tất tả ra ngoài đồng kiếm tiền lo cho tổ ấm. Và cũng chính những tháng năm lao nhọc với đủ công việc làm thuê mướn đã giúp cho chị thấm thía hơn những vất vả mà nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ việc không biết đọc, biết viết, vẫn là một thực trạng còn tồn tại nơi cộng đồng chị sinh sống. Vậy là dẫu có cực khổ, nhọc nhằn, dẫu phải gánh trên vai biết bao mưa nắng cuộc đời, chị vẫn rắn rỏi vượt qua vì tương lai của 2 đứa con bé nhỏ.

Gia đình nghèo, cha mẹ của Dư vẫn chưa lo cho con được cuộc sống sung túc nhưng ngần ấy năm qua, hai anh em của Thạch Dư lúc nào cũng nhận được sự yêu thương đong đầy, hết lòng lo lắng của bậc làm cha mẹ. Không phụ sự hy sinh thầm lặng ấy, ngoài việc giúp cho đứa em trai học hành ngày càng tiến bộ thì Thạch Dư luôn nỗ lực hết mình để mang về những thành tích nổi bật. Liên tục gặt hái giải nhì, giải ba trong cuộc thi học sinh giỏi Toán vòng tỉnh. Hiện nay, em đang ráo riết trau dồi tri thức để thực hiện ước mơ vào giảng đường đại học, với chuyên ngành kế toán.

Âm thầm… lặng lẽ… vun vén cho ước mơ của con được bay cao, bay xa trên bầu trời tri thức. Nhưng chi phí cho những năm học sắp tới luôn là nỗi trăn trở lớn của gia đình. Khó khăn chất chồng nhưng chúng tôi tin rằng không gì có thể ngăn cản được ước mơ và khát khao thay đổi khó nghèo của những con người dám đối diện với thử thách, gian nan.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Thạch Dư, lớp 10A4, trường PTDTNT Huỳnh Cương, tỉnh Sóc Trăng 

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Kim Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *