Cách đây 17 năm, vào một ngày cuối tháng mười, tại phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, trong 1 lần đi chùa, bà Hân đã nhìn thấy một đứa trẻ bị bỏ rơi trước cổng. Mang đứa bé về nhà, ban đầu bà Hân chỉ nghĩ tìm cách săn sóc để đứa bé tội nghiệp vượt qua cơn nguy kịch. Nhưng thiên chức làm mẹ đã thôi thúc bà nuôi nấng và chăm lo cho đứa bé chẳng khác nào con ruột của mình.

Là chị thứ ba trong gia đình có bốn anh chị em, thuở còn trẻ bà Hân có nghề dạy học. Không có chồng con, bà Hân sống trong căn nhà của cha mẹ để lại ở TP Mỹ Tho. Hoàn cảnh kinh tế của gia đình bà Hân xưa nay chẳng dư dả gì, nhận nuôi Ngọc Văn có lẽ đã niềm trăn trở rất nhiều nơi người mẹ này.

Từ một đứa trẻ mồ côi bị bỏ rơi, Ngọc Văn may mắn được bà Hân nuôi nấng và dạy dỗ thành cậu học trò chăm ngoan, tuấn tú

Khoảnh khắc chứng kiến sinh linh bé nhỏ không ai nuôi dưỡng, bà Hân đã đã đối mặt nhiều khó khăn, thử thách khi dang tay đón nhận đứa con tội nghiệp. Tuổi ngoài 50, công việc đi dạy bấp bênh, thêm cha mẹ già phải phụng dưỡng, giờ có thêm Ngọc Văn, gần 20 năm nay, gánh gia đình đã nặng càng trở nên oằn trên vai người giáo già.

Cảm phục trái tim bao dung và nhân ái của người mẹ nuôi đã bảo bọc mình nên người, nên đứa trẻ bị bỏ rơi khi xưa giờ đã trở thành chàng thanh niên tuấn tú, nhiều nghị lực. Không chỉ nhận được tình thương, Ngọc Văn còn được mẹ truyền cảm hứng học tập, vì thế em đã trở thành một học sinh giỏi nhất khối nhất trường suốt 11 năm nay.

Tuy không máu mủ ruột rà nhưng bà Hân chăm lo cho Văn bằng cả tấm lòng của một người mẹ

Đã về hưu sớm do sức khoẻ yếu vì căn bệnh tim, nhưng Bà Hân vẫn tiếp tục đứng lớp bằng việc dạy kèm cho những học sinh tiểu học. Nhưng liệu rằng với thu nhập ít ỏi của công việc dạy kèm, người mẹ này có đủ sức thực hiện ước mơ học tập của Ngọc Văn được bay cao bay xa trên chặng đường tương lai sắp tới?

Vậy là, người phụ nữ bé nhỏ, gầy guộc ấy cũng đã vượt qua những chuỗi ngày gian nan để cuối cùng điều quí giá nhất mà bà mong đã trở thành sự thật, đứa con trai nuôi mà bà thương yêu không khác gì con ruột, Ngọc Văn đã là đứa con ngoan, trò giỏi.

Đã về hưu sớm do sức khoẻ yếu, bà Hân vẫn tiếp tục đứng lớp bằng việc dạy kèm cho những học sinh tiểu học

Không phụ niềm tin yêu của mẹ, bằng sự quyết tâm và trau dồi đèn sách, cậu trò nghèo gặt hái nhiều thành tích học tập ấn tượng ở tất cả các lĩnh vực. Ngọc Văn đã đạt giải khuyến khích kỳ thi Tiếng anh qua internet cấp thành phố; giải khuyến khích môn Vật lý kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, và giải ba Tin học trẻ cấp thành phố.

Không chỉ thế, Ngọc Văn còn có thành tích nổi trội ở môn Toán: em đạt giải ba kỳ thi giải toán trên máy tính cầm tay, giải nhất kỳ thi giải toán qua internet cấp thành phố; và giải ba kỳ thi học sinh giỏi Toán cấp thành phố. Chưa dừng lại đó, năm học vừa rồi, Ngọc Văn còn giành được Huy chương Đồng môn Toán, Huy chương Bạc cuộc thi giải toán qua Internet cấp quốc gia.

Quá đỗi tự hào về đứa con thông minh, nhưng điều bà Hân vui sướng nhất có lẽ lại là cách Ngọc Văn biết sống chan hòa, lễ phép, quan tâm chăm sóc những người xung quanh. Nhờ đó, cậu học trò xuất sắc Ngọc Văn luôn nhận được tình thương yêu, quí mến của thầy cô, bạn bè và cả những phụ huynh khác ở trong trường.

Mong ước trở thành giáo viên tiếp nối sự nghiệp trồng người của mẹ, là điều Văn luôn nung nấu trong tương lai. Nhưng chặng đường dài sắp tới, Ngọc Văn và mẹ đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn bởi sức khỏe của bà Hân ngày càng giảm sút, khó lòng có thể nuôi con học tiếp 4 năm đại học.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Huỳnh Ngọc Văn, lớp 11 chuyên Toán, trường THPT chuyên thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *