Vào một ngày mùa mưa cách đây 17 năm, khi cho đặt tên con là Trần Thị Liền, chị Thái Thị Kiều Oanh ngụ xã Tân Phú, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp, đã thầm mong dung mạo của đứa con gái đầu lòng được vẹn toàn, lành lặn. Vậy mà chứng hở hàm ếch thời điểm đó, dù đã được gia đình tích cực chạy chữa, nhưng đến nay vẫn còn để lại di chứng biến dạng nơi vòm miệng của cô gái bé nhỏ. Vượt qua nỗi mặc cảm về ngoại hình lẫn tình trạng hô hấp kém, suốt thời thơ ấu Liền vẫn chăm chỉ đến trường để không chỉ làm tấm gương cho đứa em trai của mình, mà còn là cách để em dũng cảm vượt qua chính bản thân. 

Không đành lòng nhìn con gái bất hạnh, cha mẹ của em dù chỉ là dân lao động nghèo nhưng vẫn cố gắng làm lụng với hy vọng tiếp tục được phẫu thuật cho con. Thế nhưng thu nhập từ công việc nhổ cỏ thuê bấp bênh, cuộc sống thiếu trước hụt sau, nên việc phẫu thuật hoàn thiện gương mặt, cùng đó cải thiện chức năng hô hấp cho Liền luôn là mong ước xa vời so với gia đình.

Con gái mang khiếm khuyết là nỗi khổ tâm của cha mẹ, song, Liền đã sớm biết chọn cách học thật tốt để tự vươn lên trong cuộc sống. Suốt 12 năm đèn sách, nghị lực mạnh mẽ cùng quyết tâm cao đã giúp em Liền trở thành học sinh giỏi nhất nhì trong lớp. Thêm vào đó, dù phát âm khó nhưng Liền lại tham gia tích cực các cuộc thi: kể chuyện theo sách, hùng biện Tiếng Anh, kể chuyện Bác Hồ, và giành được giải thưởng cao.

Nhìn gương mặt rạng ngời niềm tin, lối sống lạc quan và nỗ lực vượt trội trong học tập của em Liền, chúng tôi hiểu rằng em thực sự biết ý nghĩa cuộc sống, biết trân trọng những gì mình đang có, đó là phải cố gắng hết sức vượt qua nghịch cảnh, hướng đến tương lai bằng cánh cửa tri thức.

Cô trò nhỏ đặc biệt yêu thích Lịch sử, tích cực tham gia các cuộc thi học sinh giỏi môn sử để có thêm kiến thức và thỏa niềm đam mê. Bên cạnh đó, Liền chú trọng trau dồi những môn khoa học tự nhiên như Toán, Lý, Hóa với điểm trung bình mỗi môn trên 9 chấm, với ước mơ trở thành một nhà kinh tế giỏi. Nhờ vậy, thành tích học sinh giỏi toàn diện và  giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp Huyện môn Lịch sử là kết quả cao nhất mà đứa con này đạt được để dành tặng cha mẹ, thầy cô – những người đã luôn tin yêu em.

Tuy nhiên khi khiếm khuyết của bản thân đã không còn là trở ngại thì khó nghèo lại đặt em vào thử thách mới. Đầu tiên là mẹ em phát bệnh tiểu đường, tiếp đó cha em bị rối loạn mạch máu não, cả hai không thể lao động suốt khoảng thời gian dài, vì thế việc nuôi 2 đứa con đi học cùng lúc càng trở nên khó khăn.

Tuy bệnh tật vẫn còn hành hạ nhưng nhận thấy niềm đam mê học tập quá lớn của các con, vì vậy cha mẹ của Liền vẫn gắng gượng đi làm, trên hết là quyết tâm cho con học lại.

Được quay trở lại trường là niềm vui khôn xiết của cô trò nghèo, nhưng liệu ước mơ học tiếp lên ngành kinh tế của em có được chắp cánh khi chặng đường năm 12 phía trước vẫn còn đó những khó khăn, trở ngại?

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Huỳnh Thị Thanh Vân, sinh viên năm nhất ngành Y đa khoa, trường đại học Y dược Phạm Ngọc Thạch, TPHCM.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *