Mỗi ngày hai lượt vượt gần 10 cây số để đến trường, bao năm qua chặng hành trình chinh phục tri thức của cô học trò nghèo, dân tộc Kinh nhưng mang tên khá lạ Lê Thanh Li Ly, nhà ở vùng sâu thuộc ấp Bà Phận, xã Trung Chánh, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long gian nan hơn nhiều so các bạn, không chỉ bởi quãng đường dài mà còn vì hoàn cảnh của gia đình hết sức khó khăn, túng thiếu.

Ngày Li Ly bắt đầu năm học  lớp 1, thì cha của em – người đàn ông trụ cột vốn mưu sinh bằng nghề bán vé số bỗng nhiên phát bệnh ung thư xương, không lâu sau thì qua đời.
Chồng qua đời đã hơn 10 năm, ngần ấy thời gian qua, một mình người vợ người mẹ – chị Hồng – đã gánh vác gia đình bằng công việc cạo hạt điều và chăn nuôi để chăm lo cho hai con và mẹ già đau yếu.

Vậy mà, dường như biến cố chưa chịu buông tha,anh trai của Li Ly, Alpha không may gặp tai nạn giao thông chấn thương sọ não trên đường đi học đã khiến những khó khăn càng thêm chất chồng trong cuộc sống của 3 mẹ con.

Vượt lên mọi nỗi đau, bất hạnh, chị Hồng cố gắng mạnh mẽ bởi niềm an ủi giờ đây của người mẹ này là hai đứa con -LiLy và Alpha ngoan hiền, học giỏi.

Với Li Ly, những năm trung học cơ sở là thời điểm khắc sâu trong em,bởi giai đoạn này em bắt đầu nhận thức được ý nghĩa của việc học. Tri thức không chỉ giúp cô trò nghèo biết được nhiều điều mới mẻ, hơn thế đó còn là chìa khóa giúp em chạm đến thành công về sau, đền đáp công ơn cha mẹ. Chính vì thế, suốt 11 năm đèn sách, em đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, danh hiệu học sinh giỏi, học sinh xuất sắc luôn giữ vững trong thành tích của mình.

Trong suốt hành trình nhiều dốc ghềnh, thử thách vừa qua, hành trang quí giá mà em Li Ly mang theo là tình thương vô bờ bến của mẹ cùng anh trai. Alpha chấp nhận tạm dừng việc học khi đang học lớp 10 để đi làm thêm, phụ giúp mẹ nuôi em đến trường mặc dù di chứng sau tai nạn chấn thương vẫn còn hành hạ cơ thể.

Sau thời gian dài gián đoạn học hành, Alpha quyết tâm trở lại mái trường và hiện là sinh viên năm thứ nhất ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, trường Đại học sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long. Ngoài giờ học Alpha tiếp tục đi làm thêm vì biết gia đình còn nhiều khó khăn.

Thương anh trai, nên Li Ly luôn giữ vững thành tích với điểm trung bình các môn đạt gần 9 chấm. Hai giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi vòng huyện và vòng tỉnh môn Ngữ Văn là phần thưởng cao nhất cho những nỗ lực vươn lên không ngừng của em.

Năm nay Li Ly học lớp 12, sắp bước vào chặng hành trình mới cam go với những kỳ thi quan trọng, Li Ly đang tự tin hướng đến mơ ước ngành học Báo chí truyền thông yêu thích. Giữa cuộc sống khó nghèo, túng thiếu đủ bề, nên ước mơ được vươn cao, vươn xa trên con đường tri thức của em Li Ly như vậythật đáng quí.

Biết rằng khó khăn, thử thách vẫn còn ở phía trước, biết rằng mẹ em sẽ phải vất vả thêm dường nào khi mà các con đều trở thành sinh viên đại học. Nhưng với tình thương vô bờ bến của người mẹ, cùng nghị lực vượt khó của Li Ly, tin rằng ước mơ học tập của cả 2 anh em, đặc biệt là Li Ly sẽ không còn quá xa xôi…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Lê Thanh Li Ly, ấp Bà Phận, xã Trung Chánh , huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *