Cuộc sống thiếu cha vắng mẹ ngay từ thuở nhỏ khiến ký ức tuổi thơ của em Đinh Văn Cơ, ngụ ấp Bình Hòa, xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp vẫn còn hằn sâu những nỗi buồn. Cha bỏ đi, mẹ có gia đình khác, suốt thời thơ ấu của cậu bé Cơ là  nỗi mong chờ khoảnh khắc được gặp mẹ. Còn nhớ khoảng thời gian mà mẹ trở về đón Cơ sống cùng với tổ ấm mới của mẹ, có lẽ là năm tháng hạnh phúc nhất của đứa bé cút côi, sớm chịu nhiều bất hạnh.

Ngôi nhà nhỏ của cha dượng tuy đơn sơ, trống trải nhưng nơi đây đã khắc ghi trong em nhiều kỷ niệm đẹp về mái ấm gia đình trọn vẹn, đặc biệt là tình thương của một người cha. Dù không có công sinh thành, thế nhưng cha dượng đã dành tình cảm cho Cơ như thể con ruột, dù sau đó Cơ có thêm một đứa em trai nữa. Cuộc sống vất vả nhưng ông vẫn chăm lo cho Cơ được đến trường, và cũng chính người cha này đã thắp lên trong em niềm đam mê mãnh liệt về học tập.

Nhưng rồi khoảng thời gian êm đềm ấy dài vỏn vẹn chỉ 5 năm. Người cha dượng qua đời vì cơn đột quị để lại nỗi đau mất mát không gì có thể bù đắp.

7 năm sau ngày cha mất, mẹ của Cơ  vì cuộc sống khó khăn, lại nuôi con nhỏ nên quyết định tái giá. Chọn cách ở lại trong chính ngôi nhà nhiều kỷ niệm với cha dượng thay vì đi theo mẹ một lần nữa, Cơ đang đặt ra cho bản thân mình quyết tâm sống tự lập để vươn lên bằng chính sức mình ở tuổi 17. 

Kể từ ngày mẹ và em trai ra đi, Văn Cơ sống bơ vơ một mình trong ngôi nhà nhỏ với nhiều lo toan, bươn chải thế nhưng nhớ lời dặn của cha, em vẫn kiên trì tiếp tục đến trường. Được giấy khen học sinh giỏi nhiều năm liền, là thành viên trong đội học sinh giỏi môn Lý của trường THPT Cao Lãnh 2, Văn Cơ đang từng ngày cố gắng nâng thành tích học tập cao hơn nữa khi tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Vật Lý và đạt giải khuyến khích, cũng như đạt nhiều giải thực hành thí nghiệm ở môn vật lý mà em yêu thích.

Năm nay, Văn Cơ bước vào lớp 11, uớc mơ trở thành kỹ sư vẫn còn là chặng đường dài nhiều chông gai khi mà hiện tại, cuộc sống hằng ngày lẫn việc học của cậu trò nghèo chỉ dựa vào công việc làm thêm đan rế nồi, cùng nguồn trợ cấp và sự giúp đỡ của thầy cô.

Liệu em Cơ có thể chạm đến ước mơ tri thức của mình hay không khi ngày ngày thiếu thốn, khó khăn không ngừng bủa vây cuộc sống của cậu trò nghèo?

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Đinh Văn Cơ, ấp Bình Hòa, xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *