Theo sự chỉ dẫn của người dân địa phương, chúng tôi tìm đến nơi mà chị Nguyễn Thị Tuyết đang sinh sống. Không thể gọi là nhà, nói đúng hơn là một cái chòi dựng tạm bằng những vật liệu cũ mà bà con chòm xóm đã gom góp lại để giúp gia đình chị có chỗ nương thân. Cánh cửa tre yếu ớt, cái cột gỗ liêu xiêu như đôi chân teo quắt mà chị đã mang suốt 40 năm qua và sẽ mang suốt cả đời người.

Sớm xa rời vòng tay mẹ vì bà đã ra đi sau một cơn bạo bệnh, chị Nguyễn Thị Tuyết bắt đầu bước vào đời và biết mình phải sống bằng nghị lực, dù phải lê lết trên nền đất lạnh với đôi chân tật nguyền, dù phải chiến đấu với nỗi mặc cảm của bản thân trước bao ánh mắt e ngại.

Chiến đấu lại nỗi mặc cảm về đôi chân tật nguyền, chị Tuyết luôn nổ lực vươn lên với nghề đương rổ, đương xề, thắt bợ nhắc nồi bằng vải vụn

 

Chị Tuyết có số phận kém may mắn hơn trong ba chị em gái nên khi hai người chị em kia rời quê để tìm bến bờ hạnh phúc thì chị vẫn ở lại phụng dưỡng cha già. Nỗ lực vươn lên với nghề đương rổ, đương xề, thắt bợ nhắc nồi bằng vải vụn, chị không chỉ sống cho riêng mình mà còn là chỗ dựa cho người cha 70 tuổi và đứa con gái nuôi.

Cháu Lâm Thị Dung là giọt máu mà em gái ruột đã để lại cho chị sau lần hôn nhân dang dở. Suốt 14 năm qua, tình thương yêu và chăm sóc của chị Tuyết dành cho cháu Dung không đơn thuần là của một người dì cưu mang đứa cháu nhỏ mà đó thực sự là hơi ấm của tình mẫu tử thiêng liêng. Đổi lại, sự có mặt của đứa trẻ ấy đối với chị như là dòng suối nhỏ tắm mát tâm hồn luôn khát khao được một ngày làm mẹ.

Cháu Lâm Thị Dung – con gái nuôi của chị Tuyết – phụ mẹ thắt bợ nhắt nồi bằng vải vụn

 

Từ khi vợ mất, ông Liêm – cha của chị Tuyết – phải một mình “gà trống nuôi con” với công việc phụ hồ và làm thuê làm mướn. Ông cũng từng đi thêm bước nữa nhưng hạnh phúc tuổi về chiều vẫn không trọn vẹn. Và giờ đây, đứa con gái tật nguyền và đứa cháu ngoại đáng thương lại là niềm an ủi lớn nhất cho ông trong quãng đời còn lại.

Ở cái tuổi 70, đối với ông Liêm, chị  Tuyết và cháu Dung là niềm an ủi lớn nhất cho ông trong suốt quãng đời còn lại

 

Cuộc sống khó khăn, không cửa không nhà nên có những lúc gia đình ba thế hệ này phải sống lang thang, nay đây mai đó. Nhưng với người phụ nữ khuyết tật này, suốt 40 năm qua, chưa lúc nào chị thiếu nghị lực để sống, để hòa nhập với xã hội, để vươn đến một tương lai tốt đẹp. Tuy vậy, con đường mà chị đang đi vẫn còn quá nhiều nhọc nhằn, gian lao và rất cần một vòng tay chia sẻ. 

 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ

1/ Chị Nguyễn Thị Tuyết, ấp Vĩnh Bình, xã Tân Ngãi, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.
 

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long.

 

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Thần tài gõ cửa – Kỳ 62: Chị Nguyễn Thị Tuyết

Mai Huỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *