Một cơn sốt bại liệt từ thuở nhỏ đã anh Bùi Văn Lộc, ngụ ấp Đại Nghĩa, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, bị teo cơ và tật một chân. Hiện tại, anh Lộc phải nuôi cả gia đình với nghề vá xoong nồi, mài dao kéo, cuộc sống hết sức khó khăn.

Mỗi khi nhắc lại cảnh sống 6 năm về trước, anh Lộc vẫn không sao quên được những tháng ngày vất vả của đời “gạo chợ nước sông” mà anh và gia đình đã nếm trải. Cha mẹ mất sớm, tài sản để lại cho đứa con tật nguyền như anh là chiếc ghe cũ. Rồi anh gặp chị Lệ – người phụ nữ cùng chung cảnh mồ côi. Từ đó, anh cùng vợ con trôi nổi trên sông với nghề vá xoong nồi, mài dao, kéo. Chưa kịp vui mùng đón đứa con đầu lòng thì anh Lộc hay tin cháu bị bệnh tim bẩm sinh. Vì nghèo, vì không kịp đưa vào bờ khi lên cơn đau tim nên cháu đã mất khi chưa tròn 3 tuổi. Hai đứa con kế ra đời cũng tiếp tục số phận lênh đênh.

Anh Lộc nuôi cả gia đình với nghề vá xoong nồi, mài dao, kéo

 

Bà con ở ấp thương cảnh sống của gia đình nên tạo điều kiện cho cả nhà anh Lộc có căn nhà để ở. Trải qua bao nhiêu năm, những chiếc ghe không thể chịu đựng trước cơn sóng dập gió vùi, nhưng tiếng mài dao kéo của anh Lộc vẫn mỗi ngày vang lên đều đặn.

Lên bờ sinh sống là một sự khởi đầu mới cho gia đình, thế nhưng suốt 6 năm qua, cuộc sống của vợ chồng anh Lộc, chị Lệ và hai đứa con vẫn quanh quẩn trong cái nghèo. Đứa con thứ hai bị sanh khó khiến chị bị tổn thương thần kinh, cảnh nhà càng rơi vào khó khăn khi chị không còn sự đảm đang tháo vát trước kia để cùng chồng gánh vác mọi việc. Hơn mười năm trời mang cái bướu to trên cổ, chị vẫn chưa có điều kiện để đến bệnh viện chữa trị. Cách đây 3 tháng, chị bị gãy xương cánh tay sau tai nạn giao thông. Sức khỏe yếu, chị chỉ có thể đi mót lúa hay xuống ao mò ốc, bắt cua để mong đổi được chút gạo về nhà.

Chị Lệ, vì sức khỏe yếu, chỉ có thể đi mót lúa hay mò cua, bắt ốc để đổi gạo về nhà

 

Hơn hai mươi năm bền bỉ với nghề mài dao kéo và hy vọng một ngày giúp gia đình vươn lên thoát nghèo, nhưng đến giờ, anh Lộc vẫn mang nặng trong lòng nỗi lo về tương lai, khi đứa con gái lớn 18 tuổi phải sớm nghỉ học để đi làm thuê, làm mướn kiếm cái ăn, đứa con trai 12 tuổi đầu mà vẫn còn khờ khạo và căn nhà thì ngập lụt mỗi khi mùa nước về.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ cho gia đình, xin liên hệ theo địa chỉ

1/ Anh Bùi Văn Lộc, ngụ ấp Đại Nghĩa, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

 

 

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Thần tài gõ cửa – Kỳ 55 : Anh Bùi Văn Lộc

Mai Huỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *