Ngã tư sông Cái Trâm, nơi 4 nhánh sông giao nhau rồi len lỏi bồi đắp phù sa cho những vườn cây trĩu quả của huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng. Cũng tại ngã tư này, bà con ai nấy đều biết đến người thợ sửa máy tật nguyền, nghèo bạc tiền nhưng giàu ý chí vươn lên – ông Nguyễn Hoàng Thanh, ngụ ấp 12, xã Ba Trinh.

Từ nhỏ gia đình ông Thanh đã sống gắn bó với ngã 4 sông, cuộc đời ông cũng chòng chành theo từng con sóng vỗ. Hơn 50 năm bước đi khập khiễng nhưng khát vọng vươn lên của người đàn ông này đã vượt qua giới hạn của sự tật nguyền. Ông Thanh chọn cho mình nghề sửa máy nổ nặng nhọc để mưu sinh.
Suốt 32 năm miệt mài, ông Thanh trở thành một người thợ lành nghề được bà con hết lòng tin tưởng.
Có tật, có tài lại chính là một sự công nhận quý giá mà bà con dành tặng cho người thợ sửa máy nhiều năm kinh nghiệm. Vì vậy mà hơn 32 năm qua dù cuộc sống quanh năm có nhiều biến cố, ông Thanh cũng quyết bám trụ với nghề.

Sau 2 lần biến cố chìm bè đồ nghề tích góp bao năm của ông Thanh cũng trôi theo con sóng, chìm xuống lòng sông. Cảm thương cảnh đời thắt ngặt, nên bà con xóm giềng người góp ván, người cho tole để ông Thanh gây dựng lại cửa tiệm sửa máy đơn sơ này.
Nghèo khó càng vây bám, đôi vợ chồng càng gắng sức vươn lên. Hơn ai hết ông hiểu rằng chỉ có bám trụ với nghề mới có thể lo cho vợ và đứa cháu nội của mình những bữa cơm no đủ. Hy vọng duy nhất của ông Thanh bà Đào là có thể nuôi dưỡng cho cháu Trọng nên người để bù đắp cho cháu một tuổi thơ không có cha mẹ kề bên.

Đồng lòng chăm lo cho cháu, thương chồng khó nhọc nên bà Nguyễn Thị Đào cũng nào dám ngơi tay. Hết đi làm vườn thuê bà Đào lại xin vào phụ việc trong các vựa trái cây gần nhà để kiếm thêm tiền phụ chồng lo cho cháu.
Mong muốn cho vợ và cháu nội có một chỗ ở an toàn nên ông Thanh đã vay mượn họ hàng để cất lên một căn nhà tiền chế trên nền đất của cha để lại. Còn ông Thành dù ngày hay đêm vẫn miệt mài bên cửa tiệm cũ kỹ trên nhà sàn bám trụ giữ nghề.
Cuộc đời ông Thanh gắn liền với bến sông, cửa tiệm sửa máy là phương kế mưu sinh duy nhất lúc này. Thế nhưng vách gỗ mái tole đã không còn sức chống chịu sau bao mùa mưa nắng, máy móc làm nghề cũng hao hụt ít nhiều sau 2 lần biến cố bè chìm. Hy vọng rằng tình yêu nghề sẽ giúp ông Thanh mở ra cánh cửa khác tươi sáng hơn cho gia đình mình.

 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ Anh Hồ Hoàng Thanh, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Hồ Hoàng Thanh (1971), ấp 12, xã Ba Trinh, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

 

Thanh Vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *