Trang hoàng tiệc bằng các câu chúc dán tường nhiều màu sắc có lẽ đã gắn liền với phong tục cưới hỏi của người dân đồng bằng nam bộ nói chung và vùng đất Tân An, Long An nói riêng.
Từng nổi lên một cách rầm rộ trong các buổi lễ tân hôn, vu quy truyền thống, ấy vậy mà nghề tranh lọng mút đã dần mai một theo thời gian. Thế nhưng , nhiều năm nay vẫn còn một người
luôn miệt mài giữ lửa yêu nghề – đó là anh Thái Minh Mẫn, ngụ phường Khánh Hội, Tp Tân An, tỉnh Long An – thợ thủ công khuyết tật làm tranh dán tường.

Duyên phận đã cho anh Mẫn gặp gỡ chị Nguyễn Thị Hồng ở trường khuyết tật và bắt đầu xây dựng tổ ấm nhỏ ở quận 12, TPHCM. Chị Hồng cũng có cuộc đời bất hạnh vì đôi chân khiếm khuyết bẩm sinh, đi đứng khập khiễng. Từ nhỏ, chị Hồng đã rong ruổi từ Bắc vào Nam theo cha mẹ mưu sinh bằng nghề bán vé số. Năm 2012, chị Hồng chẳng may mắc bệnh tai biến, cơ thể vốn yếu ớt vì khuyết tật nay lại suy kiệt bội phần.
Biến cố bệnh tật ập đến chưa lâu thì dịch bệnh lại kéo dài, thu nhập từ nghề lọng mút của anh Mẫn bị gián đoạn và đồng lời ít ỏi từ việc bán vé số của chị Hồng chẳng đủ đắp đổi cuộc sống. Thế nên anh Mẫn quyết định bán đi căn nhà cha mẹ để lại vỏn vẹn 18m2, sau đó cùng vợ và con trai Thái Minh Châu về Tp Tân An, tỉnh Long An tìm kế mưu sinh.

Rời nơi chôn nhau cắt rốn, ngoài gia đình thì hành trang anh Mẫn mang theo là tay nghề lọng mút khéo léo là chiếc bàn lọng đã gắn bó với anh suốt 10 năm. Anh Mẫn bắt đầu cuộc sống ở Long An bằng nghề bán vé số, tối về nhà lại miệt mài với cưa lọng, màu vẽ.Vợ anh vẫn tiếp tục bán vé số để phụ chồng gánh vác gia đình.
Nhưng gần đây, chiếc xe lắc – phương tiện mưu sinh của vợ anh vừa bị mất trộm nên kinh tế gia đình chỉ còn một mình anh Mẫn đảm đương. TTGC đến thăm, hy vọng có thể chia sẻ với anh những khó khăn trước mắt.
Trong cảnh sống tật nguyền và khó nghèo vây bám, thành công nhất của đôi vợ chồng nãy có lẽ là hành trình nuôi nấng và dạy dỗ con trai Thái Minh Châu trở thành một đứa con ngoan hiền, hiểu chuyện.
Khi Châu lên lớp 11 cũng là lúc hoàn cảnh gia đình rơi vào bế tắc do dịch bệnh kéo dài. Vì vậy, châu đã chọn cách ngừng việc
đèn sách và chuyển qua học nghề sửa xe hy vọng có thể sớm thay cha gánh vác gia đình.
Sự cố gắng của Minh Châu cũng là một niềm an ủi và cũng là hy vọng duy nhất để đôi vợ chồng nghèo có thêm niềm tin giữa bộn bề khốn khó. Vì tương lai của con, nên anh Mẫn càng kháo khát vực dậy nghề lọng mút. Vì chỉ có sống trọn với nghề và thỏa sức sáng tạo anh mới có thể tìm được nguồn thu nhập ổn định hơn, khởi sắc hơn.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:
1/ Anh Thái Minh Mẫn (1971), khu phố Quyết Thắng, phường Khánh Hậu, Tp Tân An, tỉnh Long An..2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Thanh Vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *