Lắng nghe từng giai điệu cất lên từ ngón đàn của chính mình là cách mà anh Nguyễn Phương Duy quên đi nỗi buồn vì đôi mắt mất đi ánh sáng từ thuở vừa lên 3. Với anh, âm nhạc không chỉ là nơi nương náu cho tâm hồn của chàng thanh niên đa sầu mà nhiều năm sau, nó trở thành phương kế mưu sinh giúp người chồng, người cha này gánh vác gia đình anh hết mực yêu thương. Chọn gắn bó với thành phố Cần Thơ từ khi vừa ra nghề, đến nay đã ngót nghét 20 năm anh Duy được bà con quận Bình Thuỷ thương mến gọi bằng cái tên “người nhạc công khiếm thị”. Với anh, chỉ cần kiếm được chút đồng lời ở các quán cà phê, hay theo ban nhạc đàn hát đám tiệc thì đoạn đường đi gian nan mấy cũng chẳng sá gì.

Thương chồng nặng gánh mưu sinh, chị Dương Thị Thuý Vân- người phụ nữ đồng cảnh khiếm thị càng ra sức đan hạt, kết cườm từ sáng sớm đến tối muộn. Dùng đôi tay tỉ mỉ cảm nhận từng hình khối, chị cố gắng tạo hình thật chuẩn xác cho mỗi sản phẩm. Bởi chỉ cần 1 mối nối sai nhịp thì buộc phải làm lại từ đầu. Kiên trì tập luyện, đến nay, chị có thể tạo được nhiều mẫu sản phẩm khác nhau rất đẹp mắt.
Cứ thế, hai vợ chồng khiếm thị miệt mài làm lụng, tất cả chỉ vì khao khát được nối dài con đường tri thức cho con trai Phương Bách đang học lớp 8.Ngày qua ngày, hành trình mưu sinh của anh chị lại cứ miệt mài dẫu nắng hay mưa…

Khi những cơn đau nhức ở các khớp ngày một trở nặng, chị Vân không thể tiếp tục duy trì công việc mat-xa cũng là lúc người mẹ này tìm đến nghề kết cườm. Thế nhưng không có nhiều vốn liếng trong tay, việc nhập nguyên liệu để làm sẵn sản phẩm ngày thêm chật vật. Cây đàn duy nhất mà anh Duy dùng để mưu sinh cũng đã thấm mệt sau bao năm dằm sương dãi nắng cùng người nhạc công khiếm khuyết. Không biết bao lần anh phải chật vật vì những sự cố hỏng hóc từ nhạc cụ, phải mượn tạm từ bạn bè để tiện bề tập luyện. Việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng, duy trì mối quen lại khó khăn bội phần. Lắm lúc trong cơn khó nhọc, những tưởng chẳng thể mang đến cho gia đình một bữa cơm đầy, thì vợ con lại trở thành điểm tựa cho người đàn ông trụ cột. Cứ thế, gia đình 3 người lại thêm vững lòng để cùng nhau vượt qua từng chặng đường bão giông còn muôn trùng phía trước….

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Anh Nguyễn Phương Duy (1976), số 55/4, đường Bùi Hữu Nghĩa, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Thùy Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *