Rời vùng đất phù sa ở đồng bằng sông Cửu Long, chương trình Thần tài gõ cửa tìm về xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai để tìm hiểu hoàn cảnh của một người phụ nữ khuyết tật nhưng giàu nghị lực. “Để cầm được sợi dây, cắt được miếng vải, người bình thường có thể mất 1,2 tuần nhưng với tôi, tôi đã mất 6 tháng để làm được điều đó. Mọi người hỏi tôi vì sao kiên nhẫn được như vậy, chỉ đơn giản là tôi muốn vượt qua khiếm khuyết của mình” – chị Phúc chia sẻ.

Để có những suy nghĩ mạnh mẽ, tích cực như vậy, chị Hoàng Thị Gia Phúc ở xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đã phải tự vượt qua những mặc cảm, tủi buồn do căn bệnh sốt bại liệt mang lại. Đôi chân khiếm khuyết, cánh tay trái thì yếu ớt, không thể giơ cao lên được, việc có thể tự sinh hoạt, đi đứng với chị là cả một hành trình dài đầy thử thách, cam go. Thế nhưng, vượt qua mọi trở ngại, người phụ nữ này đã nỗ lực để sống có một cuộc đời tàn như không phế.

Đôi chân khiếm khuyết không thể đi đâu xa, chiếc radio cũ đã trở thành người bạn thân thiết với chị suốt cả những năm tháng thanh xuân và cũng nhờ người bạn này mà chị biết được một cơ sở ở TPHCM có dạy nghề may cho người khuyết tật. Một mình khăn gói rời quê học nghề, có biết bao khó khăn bủa vây lấy người phụ nữ bé nhỏ. Nhưng rồi, niềm đam mê với nghề may vá đã giúp chị vượt qua hết những gian nan trở thành cô thợ may khéo léo.

Và cũng chính nghề may đã se duyên cho chị với anh Long – người thanh niên quê gốc ở Tây Ninh bị khiếm khuyết 1 bên mắt do căn bệnh sốt phát ban. Hạnh phúc càng trọn vẹn hơn khi hai đứa con lần lượt chào đời nhưng kèm theo đó là những âu lo cho cuộc mưu sinh còn gập ghềnh phía trước.

Gần 10 năm nên nghĩa vợ chồng, chị Phúc – anh Long đã trải qua biết bao khó khăn, vất vả từ những ngày đầu xa xứ kiếm việc làm thêm cho đến khi trở về nương nhờ nhà mẹ ruột. Năm tháng ngược xuôi, mơ ước có một mái nhà riêng chắc chắn cho mình ngày một bức thiết hơn bởi giờ đây, gia đình này không chỉ có hai vợ chồng mà còn có những đứa con xinh xắn cần một không gian riêng ở để sinh hoạt, học hành.

Canh cánh nhiều nỗi lo toan nhưng vợ chồng chị Phúc luôn cố gắng để con được lớn lên trong trọn vẹn yêu thương. Không có gì để lại cho con, anh chị chỉ biết gói ghém hành trang tri thức để sau này cuộc đời của con bớt chông chênh, vất vả… Gắng gượng thật nhiều nhưng mấy năm nay, căn bệnh thoái hóa khớp từng khiến anh Long nằm liệt giường ở thời trai trẻ lại tái phát khiến anh thường xuyên đau nhức. Gánh mưu sinh lại càng trĩu nặng với người vợ, người mẹ này khi cả chặng đường dài chỉ còn mình chị đảm đương.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Chị Hoàng Thị Gia Phúc, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Kim Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *