Hơn 20 năm qua, chiếc xe lắc với bảng chữ “nhận sửa, may quần áo” được dán ngay ngắn phía trước là phương tiện mưu sinh của chị Nguyễn Thị Thu Hà – người phụ nữ bị khuyết tật 02 chân quê gốc ở Long An, hiện ở trọ trên đường Phú Châu, phường Tam Bình, quận Thủ Đức, TPHCM. Cũ kỹ, thường xuyên bị hư hỏng nhưng chị vẫn nâng niu, gìn giữ chiếc xe này như một tài sản quí giá vì nó là đôi chân phần nào giúp chị vượt qua những trắc trở trên bước đường mưu sinh khó nhọc.

Gần nửa đời người chọn vùng đất Sài thành làm nơi lập nghiệp, chị Thu Hà chỉ mong từng ngày trôi qua, chị có đủ sức khỏe để rong ruổi khắp nơi bán từng tờ vé số rồi nhận thêm công việc may vá để có tiền trang trải cuộc sống.

Thấy chị hiền lành, chịu khó, đặc biệt là có bàn tay khéo léo, chăm chút từng đường kim mũi chỉ nên dẫu không mặt bằng cũng chẳng có tiệm may nhưng bà con vẫn đến góc trọ nghèo nhờ người thợ siêng năng may cái áo, chiếc quần hoặc sửa dây kéo, cắt chỉ gia công… để chị có phần nào thu nhập trang trải cuộc sống khó khăn.

Năm tháng long đong, cái nghèo, cái khó khiến chị quay quắt với nhiều nỗi lo toan. Nhưng gánh nặng áo cơm làm sao bằng nỗi đau đáu trong lòng người phụ nữ tật nguyền này khi hạnh phúc gia đình không trọn vẹn. Đơn thân nuôi con có biết bao khó khăn mà người phụ nữ này phải chống chịu và nhất là những định kiến của người đời nhưng rồi tình mẫu tử thiêng liêng đã đánh thức sức mạnh tiềm tàng trong cơ thể yếu ớt này. Chị cố gắng miệt mài làm lụng để con được lớn lên trong đủ đầy, no ấm.

Thấu hiểu những hy sinh, vất vả của mẹ nên từ thuở nhỏ, Hữu Nhân – con trai chị Hà đã biết kiếm việc làm thêm để giảm bớt phần nào gánh nặng áo cơm. Chạy bàn, giao bánh… bất kể những công việc bán thời gian nào, em cũng đều nhận lấy chỉ mong bước đường mưu sinh của mẹ bớt mỏi mòn. Và những giây phút hai mẹ con ở bên cạnh nhau thế này càng khiến lòng chị Hà ấm áp, cố gắng vượt qua những gian nan để con được vào giảng đường đại học.

Hữu Nhân, năm nay đã là sinh viên năm 2 của ngành Công nghệ thông tin, Trường đại học Văn Lang. Cánh cửa tương lai đang rộng mở nhưng kèm theo đó là những nỗi âu lo và trăn trở nhiều hơn của người mẹ nghèo. Chi phí học hành, tiền trọ, sinh hoạt quá lớn mà tiền may vá của chị chẳng có là bao. Thêm việc sức khỏe của chị sa sút do bệnh chứng thoát vị đĩa đệm hơn 10 năm nay vẫn chưa một ngày được chữa trị. Lo lắng nhiều nhưng mỗi lần nghĩ đến con, chị Hà lại dặn lòng gắng gượng nhiều hơn vì một ngày mai sẽ khác…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ: 

1/ Nguyễn Thị Thu Hà, đường Phú Châu, phường Tam Bình, quận Thủ Đức, TPHCM

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Kim Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *