Bắt nguồn từ những nét vẽ đầu đời nhưng mấy ai biết được rằng chính những họa tiết xinh xắn, lấp lánh sắc màu đã đánh thức niềm đam mê về mỹ thuật, tranh ảnh trong chị Trần Thị Ngọc Hiếu – người phụ nữ bị khuyết tật 02 chân và cánh tay phải. Để rồi, từ một người phụ nữ yếu ớt, chị đã mạnh dạn rũ bỏ những rào cản của bản thân mà sống trọn vẹn trong niềm đam mê cháy bỏng của mình.    

Lặn lội từ Đồng Nai vào TPHCM học nghề làm tranh đá quí, chị Hiếu đã phải một mình chống chọi với những khó khăn nơi thị thành đắt đỏ. Nhưng với niềm say mê cùng năng khiếu bẩm sinh, người phụ nữ này đã tự tay tạo nên những bức tranh sống động từ những viên đá nhỏ li ti. Đặc biệt, với tình yêu biển cùng đôi tay khéo léo, tài hoa, chị còn tận dụng vỏ ốc để sáng tạo ra những bóa hoa cưới, vật dụng, tranh ảnh bằng vỏ ốc tinh xảo, đẹp mắt. Vốn liếng ít ỏi lại phụ thuộc vào nguồn đơn của khách hàng nhưng mỗi sản phẩm là cả tâm huyết của người thợ luôn hết lòng vì công việc.

Có cùng niềm đam mê tranh ảnh nên những mảng màu cùng họa tiết đặc sắc đã đưa anh Vương Vũ – người đàn ông có cùng cảnh ngộ lại chịu cảnh mồ côi gặp gỡ chị Hiếu. Hạnh phúc đơn sơ nơi góc trọ nghèo dẫu có nhiều thiếu thốn nhưng bấy nhiêu đó cũng đủ làm trái tim người đàn ông bất hạnh này ấm áp hơn, cố gắng vượt qua nghịch cảnh, trở thành một thợ vẽ tranh sơn dầu cơ một cơ sở tư nhân để lo cho gia đình nhỏ.

Chỉ một câu ngắn ngủi rằng anh chị cần nhau cũng đủ giúp chúng tôi hiểu được tình cảm vợ chồng chị Hiếu sâu đậm thế nào. Có thể anh vẫn chưa lo cho chị được một cuộc sống đủ đầy, có thể chị vẫn chưa đủ sức để san sẻ cùng anh những khó khăn, nặng nhọc trong cuộc mưu sinh nhưng hơn hết, anh chị dành cho nhau một tình cảm đong đầy như sức mạnh tinh thần để anh chị cố gắng nhiều hơn cho gia đình nhỏ.

Có con, tổ ấm của chị Hiếu, anh Vũ càng ấm áp hơn. Thế nhưng, sau ca sanh khó đến nay, sức khỏe của chị sa sút phải thang thuốc thường xuyên mới giảm bớt cơn đau nhức. Gắng lo toan càng thêm trĩu nặng, nghề làm tranh sơn dầu lại bấp bênh nên anh Vũ đành gác lại niềm yêu thích của mình, chọn công việc giao hàng để có tiền xoay sở cuộc sống. Thấu hiểu sự hy sinh của chồng, chị Hiếu cố nén cơn đau tranh thủ làm tranh đính ốc vừa nhận dạy nghề cho các chị em xung quanh để giúp chồng nhẹ vơi gánh nặng…

Biến “những vỏ ốc thành những bông hoa biết thở” như lời chị Hiếu từng tâm sự là điều không hề dễ dàng, đặc biệt là đính chúng lại với nhau để tạo thành những bức tranh, chiếc bình, bó hoa xinh xắn thế này là cả một quá trình đòi hỏi tư duy, óc thẩm mỹ của người thợ lành nghề.

Sau khi chọn kích cỡ và phun sơn để tạo màu nền cho bức tranh thì chị Hiếu bắt đầu phân loại, chọn lựa những con ốc có nhiều hình dạng, kích thước, màu sắc khác nhau để đính trên bức tranh của mình. Với ít keo và một chiếc vỏ ốc làm đế lót, chị Hiếu bắt đầu đính lần lượt từng con ốc lại với nhau nhưng vẫn đảm bảo độ mềm mại, sống động như những đóa hoa hồng đang nở. Việc đính hoa này cũng đòi hỏi khả năng phối màu điêu luyện sao cho đậm phần nhụy và nhạt dần ra phần viền cánh. Khi những bông hoa được đính lại từ những vỏ ốc với nhiều màu sắc, kích thước khác nhau, chị Hiếu bắt đầu đính chúng lên bức tranh và điểm xuyến thêm một vài chi tiết như lá từ vỏ ốc để tạo thành 1 bức tranh bông hoa đẹp mắt.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Chị Trần Thị Ngọc Hiếu, TPHCM.

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Kim Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *