Được nhìn thấy cảnh vật, con người và cuộc sống đang từng ngày diễn là một trong những điều hạnh phúc mà bất kể ai cũng cần có trong cuộc đời này. Nhưng không phải ai cũng may mắn có thể nhìn thấy bởi xung quanh vẫn còn những mảnh đời bất hạnh với đôi mắt mù lòa. Sống trong bóng tối nhưng không vì thế họ tự ti, mặc cảm mà trái lại, những mảnh đời này vẫn vui vẻ, lạc quan như câu chuyện về Trung tâm nuôi dạy trẻ khiếm thị Tây Ninh.

Trực thuộc Sở Thương binh và lao động xã hội tỉnh Tây Ninh, trung tâm ra đời là cả tâm huyết của những người lái đò tận tụy mong đưa thế hệ đàn em khiếm thị đến với bến bờ tri thức. Những ngày đầu với hơn mười giáo viên và hai mươi học sinh gắn bó với nhau trong cơ sở nhỏ hẹp, phòng ốc thô sơ… Thế nhưng, chính những tháng ngày gian khó ấy đã giúp cho tập thể thầy cô cùng các em học sinh ở trung tâm đồng lòng cùng nhau mang đến hy vọng và niềm tin cho những em có hoàn cảnh không may.

Không chỉ xác định dạy văn hóa là trọng tâm mà các thầy cô ở đây còn đặc biệt chú ý đào tạo các nghề phổ biến như đàn hát, kết cườm, làm muối, trái cây sấy… để giúp cho các em có được hành trang khi bước vào đời. Kinh phí hạn hẹp, dụng cụ thiếu thốn nhưng suốt thời gian qua, bằng sự tận tụy với các thế hệ học trò, tập thể trung tâm đã nỗ lực giúp các em sớm hòa nhập cộng đồng, mưu sinh bằng chính đôi tay và nghị lực không ngừng vượt qua nghịch cảnh…

 Mỗi em đến với trung tâm đều có những hoàn cảnh khác nhau: có em thì côi cút, bơ vơ, có em cảnh nhà túng quẫn, có em lại mang bệnh hiểm nghèo… Nhưng dù thế nào thì khi bước vào đây, các em đều được thầy cô dạy dỗ, được chăm sóc, yêu thương như đang ở chính ngôi nhà của mình. Vì vậy, trong mỗi bước trưởng thành của từng thế hệ học sinh ở trung tâm luôn có bóng dáng của những người thầy, người cô đã miệt mài, cần mẫn trong hành trình dạy học, dạy nghề.

Đáp lại tấm lòng của thầy cô ở trung tâm, những em học sinh ở đây luôn ra sức học hành và đạt được nhiều thành tích đáng kể. Vui mừng trước những kết quả đạt được nhưng tập thể thầy cô ở trung tâm luôn canh cánh trong lòng về ước mơ cải thiện nghề thủ công như làm muối, trái cây sấy và tin học cho các em. Nhưng đồng vốn ít ỏi, việc tận dụng lại máy cũ khiến đầu ra sản phẩm còn nhiều hạn chế. Trăn trở khôn nguôi nhưng mỗi lần nhìn những gương mặt hồn nhiên, háo hức trước một môn học mới, thầy cô ở trường như tiếp thêm sức mạnh cùng nhau vượt qua khó khăn phía trước.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:       

1/ Trung tâm nuôi dạy trẻ khiếm thị Tây Ninh, xã Long Thành Nam, huyện Hòa Thành, Tây Ninh

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Kim Thơ

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *