Không khí tết của năm Canh Tý tràn ngập khắp mọi ngỏ ngách trên mảnh đất hình chữ S. Và tất nhiên, ở ngôi nhà nằm ở vùng ven huyện Củ Chi của đôi vợ chồng khuyết tật anh Quân – chị Trang cũng rộn ràng tiếng cười.

Tất bật đón tết như bao người nhưng năm nay với anh Quân lại càng đặc biệt hơn, vì sau những ngày này anh còn đại diện cho màu cờ sắc áo của dân tộc để thi đấu cờ vua, giành lấy huy chương trên đấu trường Para games dành cho người khuyết tật được tổ chức tại Phillipines.

Lấy nhau từ năm 2009, có được 2 mặt con, 2 vợ chồng phải tìm kiếm đủ nghề từ may vá, cắt chỉ thuê, làm bánh đến kết cườm… mới có thể trang trải cuộc sống hằng ngày. Vì ai cũng chịu nhiều khiếm khuyết cơ thể nên việc tìm nghề phù hợp trở nên khó khăn hơn. Ấy vậy mà trong lúc gánh cơm áo chật vật vây quanh, anh Quân vẫn giữ vững đam mê với bộ môn trí tuệ – cờ vua.

Hiện là VĐV quốc gia về bộ môn cờ vua, anh Quân phải ra sức tập luyện để có thể mang về thành tích cao nhất. Được sống trong đam mê, tiếp tục làm bạn với các quân cờ, anh Quân còn có điều kiện làm quen và kết bạn với những người khuyết tật đồng chí hướng. Những cá nhân như chị Kiều, vợ chồng anh Tuấn – chị Điệp đều là các nhân tài đầy kinh nghiệm trong bộ môn còn xa lạ với 1 số người khuyết tật này. Mỗi lần mang về thêm 1 huy chương là ước mơ trong họ lại càng cháy bỏng. Họ mong rằng bằng chính sức mình, có thể tiếp lửa đam mê để thành lập 1 CLB dạy cờ vua cho những em khuyết tật để bộ môn này ngày một vươn xa.

 Dù ấp ủ sẵn ý định nhưng trong tay các vđv lại không có đủ nguồn vốn để thực hiện. Chi phí thuê mặt bằng làm phòng dạy học, mua bàn ghế, dụng cụ chuyên dùng cho bộ môn cờ vua đều cần 1 số tiền không nhỏ.

Số lương ít ỏi từ mấy đợt tập huấn thi đấu và đồng lời từ những công việc thường nhật mà các anh chị khuyết tật đang làm chỉ đủ để gia đình trang trải bữa cơm nhà. Dẫu khó khăn chồng chất là vậy nhưng các anh chị vẫn ấp ủ hy vọng 1 ngày không xa có thể truyền tình yêu cờ vua đến với mọi người. Đặc biệt, nhờ CLB này mà các bạn khuyết tật khác có thể trao đổi, chỉ dạy nhau thêm những công việc mưu sinh đang có của mình.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:       

1/ Nguyễn Văn Quân, 66/20, ấp Trung, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP HCM

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Thùy Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *