Những ngày cuối năm 2019, trong không khí hân hoan khi cả nước đang hướng về đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự  SEA games lần thứ 30 đạt được nhiều thành tích, thì tại thành phố HCM, vẫn có đó những vận động viên khuyết tật  đang lặng thầm ngày đêm tập luyện, chuẩn bị góp mặt cho cuộc thi quan trọng không kém là Para games diễn ra  vào cuối tháng 12 sắp tới. Góp mặt trong số đó, không thể không kể đến đôi vợ chồng vận động viên bơi lội giàu nghị lực là  anh Chiêm Hải Âu và chị Danh Thị Mỹ Thánh, đến từ Kiên Giang!

Vốn chịu di chứng 2 chân teo tóp do sốt bại liệt từ nhỏ, thoạt đầu, 2 vợ chồng tìm  đến bơi lội như một phương thức vật lý trị liệu, để giúp sức khỏe bớt yếu ớt và bệnh tật. Ấy vậy mà càng luyện tập, anh Âu, chị Thánh càng nhận ra mình có đam mê khó dứt dành cho nghề nghiệp này!

Đặc biệt với chị Thánh, sau biến cố cha qua đời vào năm 2009, chị càng vùi mình vào tập luyện bơi lội để quên đi nỗi đau mất người thân. Rồi từ đó, chị phát hiện ra tiềm năng mạnh mẽ và đã viết tên mình lên bảng vàng của biết bao đường đua xanh không chỉ trong nước mà cả khu vực Đông Nam Á.

Bao nhiêu mồ hôi, nước mắt, công sức tập luyện suốt nhiều năm ròng của chị Thánh giờ đây “gói gọn” trong  tổng số 40 huy chương, gồm 35 huy chương vàng, 3 huy chương bạc và 2 huy chương đồng tại các đấu trường bơi lội chuyên nghiệp của người khuyết tật. Đặc biệt nhất chính là 2 huy chương bạc, 2 huy chương đồng tại Đại hội thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á ở Singapore vào năm 2015, cùng 1 huy chương bạc ở Malaysia năm 2017.

Được tiếp lửa đam mê từ vợ, năm 2014, anh Âu mạnh dạn thử sức mình ở hàng loạt giải đấu bơi lội trong nước. Trái ngọt mang về chính là 4 huy chương vàng, 8 huy chương bạc và 2 huy chương đồng. Đến nay, vợ chồng anh đã có trong tay hơn 50 lần tự hào đứng trên bục chiến thắng để minh chứng rằng người khuyết tật dẫu tàn nhưng không phế!

Từng rời quê nhà Kiên giang chuyển lên TPHCM sinh sống cho tiện việc theo đuổi đam mê, dẫu biết rằng bơi lội vẫn là khát khao cháy bỏng mà đôi vợ chồng trẻ quyết tâm chinh phục, nhưng thu nhập từ nghề vận động viên lại không đủ sức giúp anh chị trang trải bao chi phí. Để giảm áp lực kinh tế ở đất thị thành, đồng thời có thể sớm hôm gần gũi chăm sóc mẹ già nay ốm mai đau, anh chị đã trở về quê nhà Kiên Giang tìm sinh kế.

Cố gắng sắp xếp thời gian mỗi tuần 2 lần,  anh Âu- chị Thánh đón xe lên thành phố Rạch Giá tập luyện để duy trì thể lực. Đan xen vào đó, những lúc rảnh rỗi, chị Thánh quay lại nghề may vá đã học chục năm trước, còn anh Âu thì đi bán kẹo bông gòn, bắp rang bơ, sửa chữa đồ điện cơ gia dụng thêm, mục đích tích cóp ít tiền để 2 con gái Khánh Băng và Quỳnh Anh được ăn học đến nơi đến chốn.

Tuy thành công rực rỡ trên lĩnh vực thể thao là vậy, nhưng chặn đường lập nghiệp với đôi bàn tay trắng của hai vợ chồng trẻ lại có quá nhiều chông gai. Biết đến bao giờ ước mơ thuê được 1 mặt bằng để  anh Âu  mở tiệm sửa chữa điện cơ còn chị Thánh mua thêm máy móc cho nghề may vá mới trở thành sự thật…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:  

1/ Chiêm Hải Âu, ấp Tân Lợi, xã Giục Tượng, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Kim Pha, Thùy Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *