Hơn 20 năm trong cảnh mù lòa tăm tối vì căn bệnh sốt phát ban thuở nhỏ, thế nhưng, cứ mỗi lần được say sưa trong những giai điệu bổng trầm của âm nhạc là anh Liêu Vũ Linh ngụ xã Tài Văn, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng dường như quên hết những mặc cảm, tủi buồn của  cảnh đời khiếm khuyết.

Video chương trình Thần Tài gõ cửa – Kỳ 324: Anh Liêu Vũ Linh

Tuy không nhìn thấy ánh sáng, nhưng chỉ bằng cảm thụ đôi tai, anh Linh đã tự học được những ngón đàn da diết với bao nhịp phách làm say lòng người thưởng thức.

Bên năng khiếu âm nhạc thiên bẩm, người nhạc công tài hoa tự mài mò chế tạo ra biết bao loại nhạc cụ từ những vật liệu phế thải dù bản thân chưa từng học qua trường lớp về nhạc lí hay thanh nhạc. Thông thạo, nhuần nhuyễn trong từng bài bản của dàn nhạc ngũ âm, nên 6 năm nay, anh Linh đã trở thành người điều khiển đàn chính, giữ linh hồn cho một ban nhạc dân tộc, chuyên đi đàn phục vụ cho các dịp lễ hội quan trọng của người Khmer.

Gắn bó với nghề là vậy, thế nhưng, ngần ấy năm qua, cuộc mưu sinh của anh Linh lại không mấy dễ dàng khi anh chưa có điều kiện để theo đuổi nghề nghiệp. Nhạc cụ cũ kỹ, thu nhập bấp bênh bởi mười bữa, nửa tháng mới có người thuê đàn một lần.

Vì vậy để có tiền lo cho 2 con đang tuổi ăn tuổi lớn và nhất là thang thuốc cho người mẹ già đang chống chọi với căn bệnh tim quái ác, những bước chân của người đàn ông khiếm thị này càng lặn lội nhiều hơn để gia đình qua cơn khốn khó…

Giọt nước mắt của anh Linh nghẹn lại mỗi khi nhắc đến những khó khăn đang bủa vây lấy mái tranh nghèo. Thế nhưng, gượng dậy sau những gian nan khi việc chăn nuôi thua lỗ hay thiếu điều kiện để phát triển nghề nghiệp yêu thích, người nhạc công khiếm thị này vẫn bền bỉ bên từng phím đàn, bởi đây là cách duy nhất giúp anh làm điểm tựa cho những người thân yêu bên cạnh. 

Đều đặn mỗi ngày nơi ngôi nhà sinh hoạt chung dành cho bà con Khmer, người nhạc công khiếm thị này vẫn hăng say truyền đạt những kiến thức cùng kinh nghiệm về âm nhạc truyền thống cho những thế hệ đàn em. Không có thù lao hay kinh phí và trước mắt còn trăm mối bộn bề về vốn liếng để thực hiện ước mơ, nhưng anh tin rằng những giai điệu bổng trầm của âm nhạc rồi đây sẽ giúp cho những ước mơ được kết thành quả ngọt.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Anh Liêu Vũ Linh, xã Tài Văn, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng.

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 0706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo.

– Tên đơn vị: Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Thùy Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *