Vượt con đường đất đỏ dài hơn trăm cây số, chúng tôi tìm đến vùng nước mặn Phước Đông thuộc huyện Cần Đước, tỉnh Long An không chỉ vì yêu thích ngón đờn của người thầy hơn 30 năm gắn bó với âm nhạc cổ truyền, mà còn bởi câu chuyện lắm chông gai nước mắt nhưng đầy ý chí của một người thợ khuyết tật biết vươn lên số phận. Ông là Huỳnh Kim Mông.

Video chương trình Thần tài gõ cửa – Kỳ 319: Ông Huỳnh Kim Mông

Tai nạn lao động thời trẻ lúc sửa chữa máy xúc cát đã cướp đi đôi mắt của người đàn ông khỏe mạnh từng là trụ cột gia đình. Làm bạn với bóng tối, cuộc đời ông Mông bắt đầu đối mặt với mất mát. Vợ bỏ đi giữa lúc hoạn nạn, mẹ già bán hết ruộng nương mới giữ lấy tính mạng cho con.

Bên đôi mắt không còn thấy ánh sáng, ông gửi nỗi niềm vào tiếng nhạc lời ca. Với năng khiếu đàn hát bẩm sinh, vay mượn chút tiền từ người thân, ông rời quê lên thành phố học đờn ca bài bản. Tiếng đàn da diết bên giọng ca ngọt bùi như chất chứa tâm sự khôn nguôi của người khiếm thị bao năm qua luôn nổ lực tìm lại sánh sáng.

Đứng lên sau đổ vỡ, ông Mông tìm thấy hạnh phúc mới bên người vợ đồng cam cộng khổ.Ở tuổi xế chiều, bên các khớp xương còn chưa hết đau nhức vì chuyển mùa, bà Hóa – vợ ông Mông vẫn cố gắng phụ chồng chuyện cơm áo và nhất là vun đắp ước mơ học hành của 2 đứa con đang học xa nhà không vì cảnh nghèo mà dang dở.

Công việc đàn hát đám tiệc là nguồn sống chính của gia đình ông Mông. Tuy nhiên thu nhập không ổn định vì người nhạc công thiếu nhiều thiết bị máy móc hỗ trợ để tiếng đàn thêm réo rứat. Bên cây ghi – ta điện vay tiền mua đã nhiều năm, người nghệ sĩ say sưa thả hồn theo tiếng nhạc, mang đến không khí vui vẻ cho gia chủ để nhận về vài chục ngàn tiền công đàn hát.

Nhịp sống hiện đại khiến bộ môn cải lương kén dần người nghe, tuy vậy câu lạc bộ đàn ca của người nhạc công vẫn đều đặn vang lên mỗi tuần cho những cảnh đời khiếm thị cùng cảnh ngộ. Giảng dạy cho những anh em yêu văn nghệ cùng sinh hoạt ở hội người mù huyện Cần Đước từ 2 năm nay, câu lạc bộ đàn ca của ông Mông đang đối mặt với vô vàn thiếu thốn về kinh phí hoạt động.

Với ước mơ giúp người khuyết tật học thêm nghề nghiệp để nuôi thân, lòng người nhạc công luôn đầy tâm huyết để truyền ngọn lửa đam mê những câu hò, điệu lý được mãi ngân vang.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Ông Huỳnh Kim Mông ngụ ấp 2, xã Phước Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An.

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 0706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo.

– Tên đơn vị: Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Thùy Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *