Xa nhà tìm kế mưu sinh ở thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông bằng nghề mat-xa từ 2 năm nay, hiếm hoi lắm anh Hoàng Văn Lợi mới có dịp dẫn vợ là chị Ban Thị Huyền về quê ở huyện Đăk Glong thăm mẹ già và người cha quá cố. Nhất là ghé lại ngôi nhà bên triền đồi xã Đắk Plao – nơi cùng anh trải qua tuổi thơ gắn bó với những loại nhạc cụ truyền thống dân tộc Tày.

3 tuổi, vĩnh viễn mất đi ánh sáng vì căn bệnh viêm màn mắt, những tưởng đời anh Lợi chỉ còn chuỗi ngày tăm tối vì vùng quê nghèo khó có công việc vừa sức. Thương con tật nguyền, cha và các cô chú trong gia đình bắt đầu dạy anh Lợi đàn Tính, thổi sáo. Đối với người sáng mắt, việc ước lượng cần đàn để bấm hợp âm sao cho chính xác đã là 1 thử thách, ấy vậy mà nhờ năng khiếu âm nhạc và lòng kiên trì, anh Lợi dần làm chủ được tiếng đàn 3 dây đặc biệt mang đậm hồn của dân tộc Tày.

Chọn theo đuổi làn điệu vui tươi, sôi nổi của đàn Tính, lại tô điểm thêm điệu hát then nhuần nhuyễn của mình, anh Lợi dần được bà con biết đến. Những lần mọi người rước đi biểu diễn tại lễ hội truyền thống hay đại diện dân tộc thiểu số thi đấu giao lưu, giành lấy giải thưởng đều là niềm động viên lớn giúp người đàn ông này quên đi mặc cảm khiếm khuyết.

Biến cố ập đến khi cha già đau bệnh qua đời, mẹ bị sỏi mật không tiền chữa trị, chi phí từ việc đàn hát của anh không đủ trang trải trong ngoài. Phận làm con trưởng, anh Lợi quyết lòng rời làng quê nghèo, gia nhập vào Hội người mù Đắk Nông tại thị xã Gia Nghĩa học nghề mat-xa, dễ kiếm việc làm hơn, đỡ đần gia đình.

Cảm động bởi ý chí và nghị lực của người thanh niên khiếm thị từ những lần gặp gỡ tại Hội nghị dành cho người mù, năm 2016, chị Huyền quyết định rời quê Đắk Lăk vào Gia Nghĩa sinh sống cùng anh. Suốt thời con gái, chị Huyền chỉ quanh quẩn trong góc nhà cha mẹ vì đôi mắt mù lòa bẩm sinh, gia cảnh lại thiếu thốn, đến cả con chữ chị cũng không đủ điều kiện học hành.

Từ ngày xây dựng tổ ấm cùng chồng, anh Lợi trở thành người thầy đầu tiên giúp chị làm quen với nghề mat- xa xoa bóp. Mỗi đường di tay, ấn huyệt mà hai vợ chồng mài mò tập luyện cùng nhau đều chất chứa cả một niềm hy vọng về ngày mai vơi bớt nhọc nhằn.

Không có vốn liếng ra riêng, tổ ấm của đôi vợ chồng trẻ gói gọn trên chiếc giường nằm 1 góc thuộc căn phòng tập thể của Hội người mù cùng các cặp đôi khiếm thị khác. Chính vì thế mà mơ ước có 1 mái nhà lành lặn chưa bao giờ nguôi trong lòng anh chị.

Cố gắng cải thiện tính nhút nhát, ngại tiếp xúc với người lạ rồi học chữ nổi, trau dồi kiến thức mat-xa để sớm ra nghề là cách mà chị Huyền san sẻ gánh nặng mưu sinh cùng chồng. Thế nhưng, làm sao anh chị có thể tính toán xa hơn khi mà phòng mat- xa tại Hội người mù dần vắng khách.

Thu nhập hằng tháng quá bấp bênh, bao dự định cần nhiều vốn như mở tiệm, mua dụng cụ để chị Huyền nhận khách mat- xa; còn anh Lợi trang bị nhạc cụ, thuê nhạc công lập nhóm đi biểu diễn ở các lễ hội, đám tiệc đành gác lại.

Dẫu vậy anh chị vẫn không từ bỏ ước mơ, bởi ngoài hy vọng kiếm thêm thu nhập giúp gia đình vơi bớt khó khăn, đôi vợ chồng trẻ còn mong muốn tạo nơi làm việc, truyền thụ lại đam mê đàn hát nhạc dân tộc giúp đỡ những mảnh đời khiếm khuyết đồng cảnh ngộ tìm lại niềm vui khi có nghề nghiệp vừa sức.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Hoàng Văn Lợi, xã Đắk Plao, huyện Đắk Glong, Đắk Nông

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Thùy Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *