Một ngày như mọi ngày, trong ngôi nhà nhỏ ở xã Suối Nho, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai vẫn là dáng hình quen thuộc của người thợ may khuyết tật mang tên Trần Thị Châu. Chứng sốt bại liệt năm 3 tuổi khiến đôi chân chị không còn đi lại được. Gia cảnh nghèo khó, chị Châu đành chọn nhường lại việc học cho 4 người em, một mình lên TP.HCM học nghề may từ năm 15 tuổi.

Vốn có niềm đam mê với tà áo dài từ lâu, ngoài những kiến thức học ở trường, chị Châu còn tự tìm hiểu, mày mò học thêm về áo dài. Nhờ đôi bàn tay khéo léo và sự sáng tạo không ngừng của chị, những chiếc áo dài tinh tế, độc đáo đã lần lượt ra đời. 

Trung tâm dạy nghề nơi chị Châu theo học cũng cho chị cơ duyên gặp gỡ với người bạn đời là anh Lê Bảo Long – người đàn ông cũng cùng nỗi bất hạnh khuyết tật như chị nhưng giàu nghị lực ở cùng quê Đồng Nai.

Khối u hình thành trên lưng từ di chứng lao cột sống lúc nhỏ khiến lưng anh Long còng xuống. Vượt qua mặc cảm bệnh tật, anh tìm cho mình nghề sửa điện lạnh để nuôi sống bản thân, nhưng lại không thể theo nghề lâu dài vì sức khỏe hạn chế. Sau một thời gian làm thuê nhiều công việc khác nhau, 8 năm trước, anh thử sức mở tiệm điện gia dụng tại nhà, mong muốn có thu nhập khá hơn để cùng vợ chăm lo cho hai con nhỏ. Nhưng nguồn vốn không nhiều, nguồn khách cũng ít ỏi do nhà xa đường lớn, cửa tiệm của anh chỉ duy trì được 1 năm. Không đầu hàng khó khăn, 2 năm trước anh Long đã vay vốn nuôi bò để cải thiện kinh tế gia đình. Biến khó khăn thành động lực chính là cách mà anh Long và chị Châu mạnh mẽ đối mặt với những gian khó cuộc đời. 

Công việc may áo dài của chị Châu: khó khăn từ khi học đến khi mở tiệm; ước mơ có một mặt bằng đàng hoàng để buôn bán quần áo do mình tự may; ước mơ được học thiết kế áo dài nhưng chưa có điều kiện thực hiện. 

Ngoài công việc thợ may, chị Châu còn là 1 vận động viên cử tạ. Mỗi năm chị phải dành khoảng 1 tháng để tham gia các giải cấp tỉnh, cấp quốc gia, đồng thời duy trì tập luyện hằng ngày để giữ vững thành tích đạt được. Tuy nhiên công việc tưởng chừng chỉ của riêng mình chị lại chưa bao giờ thiếu vắng hình bóng anh Long. Anh phụ giúp vợ tập luyện hằng ngày, thậm chí không tiếc gác lại giấc mơ mở tiệm điện gia dụng, chuyên tâm trở thành hậu phương lo toan việc trong nhà để chị Châu vững dạ tập luyện và thi đấu. Không chỉ có sự ủng hộ của chồng, con trai Công Hải và con gái Bảo Trân cũng chính là sức mạnh tinh thần giúp chị Châu vượt qua khó khăn và nỗ lực hết khả năng ở cả 2 nghề nghiệp mình theo đuổi.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Chị Trần Thị Châu, xã Suối Nho, huyện Định Quán, Đồng Nai

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Hồng Hiệp 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *