Nhà là nơi bão dừng sau cánh cửa, nơi bao chật vật mưu sinh được xoa dịu bằng hơi ấm tình thân. Và với tổ ấm ở thị trấn Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước này, mối tình thân ruột thịt ấy không chỉ bện chặt đôi vợ chồng khiếm khuyết là anh Nguyễn Hợp Vinh- chị Nguyễn Kim Duyên cùng con trai, mà còn gắn kết cha mẹ già và hai đứa cháu ruột thịt, chịu cảnh mồ côi từ bao năm qua.

Từ nhỏ sinh ra đã khuyết tật 2 chân, hơn ai hết, chị Duyên hiểu những vất vả của việc học nghề may vá yêu thích trong khi đôi chân teo tóp, khó cử động là như thế nào. Chính vì thế, chị đồng cảm sâu sắc với người chồng sinh ra tuy lành lặn có nghề sửa xe gia truyền, nhưng đột ngột gặp tai nạn xe khiến nửa thân người yếu ớt như chị. Đồng cảnh tật nguyền từ khi về bên nhau, chị Duyên quyết lòng trở thành hậu phương vững chắc nhất cho anh Vinh, không chỉ may vá phụ kinh tế với chồng, mà còn phụ mẹ chồng chăm nom nhà cửa, nuôi dạy con nhỏ để anh Vinh yên tâm thỏa sức đam mê với nghề sửa xe gắn máy.

Thế nhưng, con đường gắn bó với máy móc, dầu nhớt, ốc vít này nào có dễ dàng với anh Vinh… Ngẫm lại đời mình giữa trận bão mưu sinh, người thợ nghèo không thể nhớ hết đã bao lần phải chật vật rẽ hướng làm công việc khác chỉ vì sức khỏe không còn gắng gượng nỗi….

Nỗi vui có con song hành cùng sự đau buồn khi hay tin con có nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo. Niềm hy vọng trở thành người làm cha, làm mẹ như bao người của đôi vợ chồng khiếm khuyết càng như ngọn đèn trước gió! May mắn thay, năm 2016, vợ chồng anh chị đã giữ được đứa con trai duy nhất Hoài An lành lặn, mạnh khỏe. Đây là kết quả suốt 9 tháng nỗ lực  vay nợ khắp nơi để chị Duyên vào bệnh viện theo dõi thai kỳ.

Giữ được con nhưng bài toán áo cơm từ sau khi sinh con, nhất là chi phí ăn uống, thuê nhà trọ hằng tháng tại thành phố Hồ Chí Minh ngày càng thắt chặt. Chính vì thế mà năm 2017, tổ ấm quyết định quay về quê Bình Phước, nương nhờ cha mẹ của anh Vinh để phụ việc sửa xe gắn máy của gia đình. Cứ thế, cả nhà rau cháo nuôi nhau. Thế nhưng cha mẹ già phải chăm lo thêm cho 2 đứa cháu nội mồ côi vì cha các cháu là con trai lớn của ông bà bị tai nạn giao thông qua đời, việc hỗ trợ anh Vinh thực hiện ước mơ học thêm sửa xe tay ga để mở cửa tiệm riêng bài bản hơn dần xa tầm với. Ước mơ học tiếp nghề may của chị Duyên vì thế cũng đành dang dở…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Nguyễn Hợp Vinh, khu phố Ninh Phước, thị trấn Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Thùy Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *