Cơn sốt bại liệt ập tới lúc 5 tuổi khiến anh Trần Văn Hải ở xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu không còn khả năng đi lại như người bình thường. Cũng từ đó, con đường nối nghiệp cha ruột đục đẽo, trui rèn sắt nóng cho thành hình dạng dao, kéo, lưỡi liềm… vì vậy mà càng trở nên khó khăn hơn với người đàn ông khuyết tật. 

Thế nhưng nếu không vững tâm bám nghề thì làm sao anh Hải có thể dìu dắt gia đình nhỏ của mình bước qua khó khăn khi lần lượt vợ đau ốm, con trai lớn qua đời, và đứa con trai nhỏ thì chậm chạp khờ khạo từ nhiều năm qua…

Từ nhỏ được lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nghề lò rèn, chứng kiến cha, ông làm việc hăng say, anh Hải như tìm thấy niềm đam mê trong việc đốt lửa, đấp sắt và tra cán, sao cho tất cả sản phẩm rèn giũa làm ra đều được sắc xảo, tỉ mỉ. Dẫu từng công đoạn dao, kéo được thực hiện thủ công có vất vả bội phần so với việc sản xuất công nghiệp, thế nhưng chưa một ngày anh Hải có ý định thôi nối nghiệp ông bà.

Lắm lúc cái nghề cần sức vóc khỏe mạnh ngày càng hiếm hoi khách chuộng, khó khăn tới mức nhà anh Hải phải từ bỏ quê hương miền tây, lên tận Xuyên Mộc khởi nghiệp từ đầu bên đôi tay trắng, vậy mà ngót nghét 20 năm ròng, anh và cha vẫn cặm cụi hăm nóng bếp lò, đều tay đập búa. Dần dà, sản phẩm kéo, dao và liềm của nhà anh Hải được nhiều người tín nhiệm vì độ bền chắc. Thế nhưng đồng lời chưa được bao nhiêu thì chông gai bắt đầu ập đến.

Cơn bão cuộc đời anh là kể từ khi chị Thảo – vợ anh mắc căn bệnh tim, bướu cổ rồi thiếu máu kéo dài, không còn đủ sức phụ giúp buôn bán các sản phẩm do chồng làm ra. Rồi đứa con trai lớn đột ngột qua đời vì tai nạn giao thông, nhà còn mỗi con trai út thì cháu lại chậm chạp, khù khờ… Gia đình 6 thành viên giờ chỉ còn mình anh Hải gánh vác trong ngoài. Giữa bao biến cố, biết người chồng, người cha cũng là người con hiếu thảo có đủ sức trụ vững để lo cho cha mẹ già cùng vợ con?

Mất đi người con trai lớn, giờ vợ chồng anh Hải chỉ còn biết đặt hết tình yêu thương vào Dũng- người con trai út đã 23 tuổi nhưng chậm chạp, ốm yếu. Cố gắng nhận ít tờ vé số để con làm quen với việc đi bán một mình,  tự lập nuôi thân, nhưng việc bán buôn dường như quá sức đối với Dũng khi giọng nói và cả việc chưa nhận biết được tiền nhiều lần đã  khiến em gặp khó khăn.

Càng thấy con chật vật, anh Hải càng dồn hết tâm huyết và tình cảm để kiên trì dạy con. Mỗi ngày mỗi ngày con biết thêm được một ít sự vật xung quanh là người cha nghèo lại vơi đi phần nào lo âu, thế nhưng biết rồi anh còn bảo bọc con được mấy năm nữa khi bây giờ nét thời gian đã in hằn rõ trên mái tóc điểm màu sương gió….

Có được tổ ấm sau hơn nửa đời người bươn chãi tha hương, người đàn ông tật nguyền cố gắng kiếm thêm thu nhập bằng cách tự học nghề sửa quạt máy, những mong sau này có vốn mua phế liệu, tân trang lại rồi bán cho bà con.

Tranh thủ nuôi thêm ít con chim cảnh để bán cho bà con quanh xóm nhưng số đồng lời có được cũng chẳng thấm vào đâu so với dự định mở một lò rèn riêng ở gần chợ xã, vừa để tiện bề buôn bán, vừa để không mai một nghề gia truyền, đang là bài toán khó với anh.

Giữa cuộc đời lắm bấp bênh nổi trôi, gia đình luôn là lí do giúp anh có nhiều động lực để bám trụ tới ngày hôm nay. Chỉ cần thấy vợ con thêm một ngày vui vẻ, thêm một ngày quay quần bên anh, thì có gian nan mấy anh cũng chẳng hề chi…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Trần Văn Hải, xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Thùy Dương 

 

MC kết luận!
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *