Dẫu chỉ có thể bằng hai đầu gối trên sàn nhà nhưng với chị Nguyễn Ngọc Phân ở xã Phú Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang là cả sự cố gắng rất lớn. Bởi từ năm 3 tuổi, chị mắc bệnh sốt bại liệt khiến hai chân teo tóp, phải ngồi một chỗ suốt 10 năm dài. Vì vậy, khi có thể bò lết bằng đôi chân chính mình thì cũng là lúc chị nghĩ ngay đến việc tìm một công việc mưu sinh, mong giảm bớt phần nào gánh nặng cho mẹ cha.

Học lóm nghề may từ người chị bà con, Ngọc Phân đã không thể nào nhớ hết những lần đôi chân mình trầy trật vì không đạp nổi bàn máy thủ công. Thế nhưng, bằng tất cả quyết tâm và niềm yêu thích công việc vốn cần sự tỉ mỉ, khéo léo nên chỉ trong vòng 6 tháng, người phụ nữ khuyết tật này đã thành thạo đường kim mũi chỉ, cắt, đo, may vá được nhiều kiểu quần áo, đồ bộ… theo yêu cầu của khách hàng.

Miệt mài trên chiếc máy may cũ kỹ, người thợ khuyết tật chỉ mong lo được cho mẹ cha già một cuộc sống đủ đầy. Thế nhưng, cách đây 7 năm, ông Nguyễn Văn Châu – cha chị- phát bệnh tai biến, liệt nửa thân người, khiến cuộc sống gia đình càng thêm khốn khó. Thương con khiếm khuyết, thương chồng bệnh tật nên mẹ chị là bà Nguyễn Thị Chi, đi giúp việc nhà, chăm sóc người bệnh, phụ con kiếm tiền lo thang thuốc cho chồng.

Gánh mưu sinh đè nặng nên mấy năm nay tận dụng kiến thức may vá, chị nhận đan lưới gia công vào mùa nước nổi, để có thêm thu nhập. Gác lại hạnh phúc riêng tư, mỗi ngày người thợ tật nguyền này vẫn chăm chỉ làm lụng mong giúp gia đình vượt qua khốn khó. 

Có cảm giác chua xót nào bằng gia đình chỉ có 3 thành viên nhưng quanh năm chỉ gặp nhau được vài dịp ngắn ngủi. Rồi vì gánh mưu sinh, vì những lo toan vẫn còn trĩu nặng mà chị Ngọc Phân đành nhìn mẹ tuổi già nhưng vẫn còn bươn chải ngược xuôi.

Thiếu vắng hơi ấm gia đình nên khi nhìn cháu Việt – con của người em út không có người chăm sóc vì cha mẹ làm mướn phương xa, chị Ngọc Phân đã nhận nuôi cháu từ hơn 1 năm nay. Có người sớm hôm thủ thỉ nên dẫu cuộc sống thiếu hụt nhưng chị vẫn thấy lòng ấm hơn vì có được tình thân mẫu tử, điều mà cảnh tật nguyền như chị luôn hằng mơ ước.

Và chính vì trách nhiệm đối với người thân đã thôi thúc chị Ngọc Phân cố gắng làm việc không ngừng. Hết gia công quần áo, đan lưới chị nhận may thêm áo gối nằm, gối ôm để có thu nhập. Dẫu có tay nghề nhưng việc thiếu thốn dụng cụ, vải vóc, đầu ra ít ỏi do chỉ bỏ mối cho các xe đẩy, nên cuộc sống của chị vẫn chưa ổn định. Canh cánh nhiều nỗi niềm riêng, chị chỉ biết làm việc đêm ngày để gia đình vượt qua gian khó. 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Chị Nguyễn Ngọc Phân, xã Phú Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Kim Thơ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *