Nhắc tới huyện Buôn Đôn, mọi người thường nói về vùng cao nguyên có những chú voi oai vệ, quan cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ, người dân thì khỏe khoắn, hào sảng… Nhưng lần này, men theo con đường quanh co, trắc trở đầy dốc núi cao của xã Ê-quơ, chương trình tìm gõ cửa ngôi nhà của người thanh niên khiếm khuyết câm điếc bẩm sinh mang tên Nguyễn Mạnh Việt

Việt sinh ra trong gia đình thiếu thốn đủ bề, mang chứng câm điếc và chậm phát triển như cha mình. May mắn có người em ruột lành lặn bầu bạn nhưng Việt lại thiếu đi hơi ấm của mẹ vì bận đi làm ăn xa hiếm khi về nhà. Vậy là một tay bà Hồng – bà nội em lại tất tả chăm non cả 3 cha con. May mắn được bà quyết lòng cho theo học tại Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật Đắk Lắk từ năm 7 tuổi đến nay Việt dần biết mặt chữ, biết nghề làm mộc và đem lòng yêu thích công việc này.

Để viết tiếp ước mơ  chế tác đồ gỗ bài bản hơn cho Việt, cả bà nội và cha em là anh Thắng- đều phải nổ lực làm lụng gấp nhiều lần. Anh Thắng vốn chậm phát triển bẩm sinh nên trí nhớ kém, mỗi lần đi làm thuê phải nhờ người dẫn đường, lại thêm chứng khiếm thính, muốn giao tiếp cần cầm tay chỉ việc… ấy vậy mà anh vẫn miệt mài lao động. Có lẽ trên hết mọi trở ngại, khiếm khuyết, tình cha con thiêng liêng đã giúp người đàn ông này thêm vững lòng vượt khó. Thế nhưng đoạn đường phía trước đối với người cha khiếm khuyết vun đắp ước mơ cho cậu con trai 17 tuổi câm điếc của mình vẫn còn lắm gian nan….

Việt tuy di truyền giống cha nhưng được cái lanh lợi hơn cha, chính vì thế mà gia đình quyết định đưa cháu đến trường, từ lúc đó cháu được các cô như cô giáo đây dạy dỗ. Hoàn thành hết bậc cấp 1 ở trung tâm, Việt dần từ bỏ bản tính nhút nhát, tự ti. Nay bén duyên với nghề mộc nhờ lớp hướng nghiệp mà em từng tham gia ở trường, Việt dành hết niềm say mê vào ván gỗ, cưa mài và đục đẽo. Nhưng cảnh nhà đơn chiếc, bữa ăn còn thiếu hụt thì làm sao Việt có thể sắm sửa đồ nghề làm mộc cho riêng mình.

Thêm sức khỏe bà nội ngày một yếu, gánh xôi buổi sớm liệu còn đủ sức trang trải cho cả gia đình được bao lâu?! Rồi bà con quanh xóm có ai còn thương mà thuê mướn anh Thắng – cha của Việt những công việc giản đơn để có ít đồng lời? Khi không còn ai đủ sức gồng gánh, thì gia đình của Việt sẽ càng khốn khó thêm bao nhiêu . Ước mơ mở tiệm mộc của cậu bé khuyết tật nghèo sẽ đành gác lại.

Biết Việt đam mê nghề mộc nên gia đình xin cho em phụ việc tại xưởng gỗ gần nhà. Điều quý giá nhất mà em có được là sự chia sẻ kinh nghiệm tận tình của chủ xưởng lẫn anh em đi trước. Nhờ vậy, quyết tâm lên thành phố Buôn Mê Thuột tìm học nghề bài bản hơn của cậu thanh niên nghèo càng được hun đúc.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Nguyễn Mạnh Việt, thôn 5, xã Eawer, huyện Buôn Đôn,tỉnh Đắk Lắk.

2/ Chương trình “Trái tim nhân ái”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Thùy Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *