Anh Lâm Tiếu quê gốc ở huyện Thạnh Trị tỉnh Sóc Trăng, từ năm 1 tuổi đã sống cảnh mù lòa bởi di chứng của bệnh sốt phát ban. Không muốn làm gánh nặng cho gia đình, năm 20 tuổi, anh Lâm Tiếu rời quê lên Hội người mù tỉnh Sóc Trăng để học nghề se nhang và sau đó là massage.

Cuộc sống trọn vẹn hơn khi người thợ nghèo tìm được nghề nghiệp ổn định cuộc sống. Và cũng chính tại nơi này đã duyên nợ cho anh gặp gỡ chị Lâm Thị Cam ngụ tại phường 5, Tp.Sóc Trăng – người bạn đời cùng cảnh khiếm thị. Ra riêng không có vốn liếng làm ăn, 2 vợ chồng chỉ có tay nghề học được từ Hội người mù tỉnh Sóc Trăng làm hành trang, nên anh Tiếu – chị Cam tiếp tục công việc massage xoa bóp cho hội để mưu sinh.

Thế nhưng từ khi chị Cam sinh con, kinh tế gia đình chỉ còn anh Tiếu gánh vác trong ngoài. Tiền công mỗi suất massage anh kiếm được là 24.000 đồng, tuy chẳng là bao, nhưng đó là tất cả cố gắng để người chồng khiếm thị lo lắng cho mái gia đình nhỏ của mình.

Ngày nào vắng khách đến massage là anh Lâm TIếu nhận công việc se nhang cùng các anh em trong Hội để kịp tiến độ giao hàng. Tuy đôi mắt không còn thấy ánh sáng nhưng các công đoạn vệ sinh máy, lắp ráp ống điếu và điều khiển cần ép để cho ra nhang thành phẩm, người thợ này đều đã làm rất thuần thục. Nhang sau khi se xong, anh Tiếu sẽ đem phơi khô và đóng gói để chờ ngày giao hàng.

Ngoài 2 nghề se nhang và massage để mưu sinh, anh Tiếu còn còn có niềm đam mê mãnh liệt với âm nhạc. Dù không hề được đào tạo bài bàn, chỉ bằng khả năng cảm âm thiên phú và sự chỉ dạy của anh em trong hội, anh Tiếu đã học được cách thức chơi được bộ cồng lớn Pét – Kuông – Thôn trong dàn nhạc ngũ âm – một loại hình âm nhạc dân tộc cổ truyền chơi trong các dịp lễ hội của người Khmer.

Cố gắng làm nhiều nghề để mưu sinh là vậy nhưng đôi vợ chồng khiếm thị vẫn còn nhiều chật vật trong cuộc sống. Mái lá nhỏ đã dột xiêu sau bao mùa mưa nắng mà người chồng người cha này vẫn chưa có điều kiện sửa sang thì một cơ sở massage riêng để không phải làm thuê nữa, thu nhập ổn định hơn để lo cho 2 con, đối với anh Tiếu, chị Cam vẫn còn là một nỗi trăn trở khôn nguôi.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Anh Lâm Tiếu, khóm 4, phường 5, Tp. Sóc Trăng

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Thanh Vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *