Anh Trần Văn Phú ngụ ấp Hòa Phước, xã Vĩnh Hòa huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, từ khi mới chào đời đôi chân đã không lành lặn như bao người vì di chứng da cam. Đi qua gần 40 năm, anh chỉ mong phần cơ thể còn lại đủ khỏe mạnh, để có thể tiếp tục gánh mưu sinh, lo cho cha mẹ già..

Vùng quê Vĩnh Hoà, Chợ Lách nơi anh ở, từ lâu đã nổi tiếng với những làng kiểng. Bà con nơi đây chọn công việc làm thuê cho các vườn bonsai để trang trải gánh áo cơm. 10 năm nay anh Phú tìm thấy niềm say mê đối với công việc tỉa cây uốn cành. Không có tiền đi học các lớp dạy hoa kiểng bài bản, anh Phú được các chủ vườn dạy nghề miễn phí trong lúc làm thuê. Với bản tính siêng năng và kiên trì vốn có, chỉ sau 1 năm học nghề anh Phú đã có thể làm chủ được công việc đòi hỏi tính thẩm mỹ cao này.

Tự học là chính, nên cứ tích góp được chút tiền, anh Phú  lại mua kiểng giống từ các vườn khác, về ươm rồi tạo hình, chờ đến tết thì bán đi. Những gốc kiểng thô, sum suê cành lá, qua đôi bàn tay chăm chút của anh phân chi cắt tỉa, thì hàng loạt những tác phẩm bonsai xinh xắn đã ra đời. Chính vì sự chịu khó và nỗ lực vượt lên những khiếm khuyết, nên anh Phú đã vinh dự được đại diện cho những gương mặt khuyết tật trẻ thuộc tỉnh Bến Tre vinh danh tại hội nghị biểu dương khuyết tật điển hình tại Hà Nội.

Có nghị lực, có đam mê nhưng anh Phú vẫn còn đang loay hoay tìm cho mình một cơ hội phát triển nghề sửa kiểng để có thể lo tốt cho cha mẹ già. Hơn 10 năm nay ông Đại cha anh Phú phải chịu đựng từng cơn đau nhức của căn bệnh viêm khớp và tai biến nhẹ. Vài đồng lời ít ỏi từ cửa tiệm tạp hóa nhỏ của bà Lan mẹ anh Phú, cũng chỉ đủ xoay sở cơm gạo hằng ngày. Chuyện cơm áo trong gia đình chỉ còn trong chờ vào số tiền công sửa kiểng thuê của anh Phú.

Công việc sửa kiểng thuê thu nhập chẳng là bao, nhưng đó là kế mưu sinh duy nhất giúp người thợ khiếm khuyết kiếm vượt lên hoàn cảnh. Tuy nhiên tay nghề chỉ dừng lại ở mức độ thành thạo, còn độ tinh xảo thì cần phải qua quá trình dài học tập nâng cao. Chính vì vậy, TTGC mang đến cho người thợ trẻ giàu nghị lực một cơ hội để ước mơ mở cho một trại kiểng riêng được trở thành sự thật.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Anh Trần Văn Phú, xã Vĩnh Hòa, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Thanh Vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *