Làm thuê tại cơ sở mát xa dành cho người khiếm thị ở tận An Giang, nên khoảng 3 đến 4 tuần, hai vợ chồng em Kim Văn Minh cùng cha và người chị gái mới có thể trở về Trà Vinh. Cho nên cứ độ mỗi tháng người dân xã Thanh Sơn, huyện Trà Cú lại nhìn thấy cảnh cả gia đình em Minh dìu dắt nhau đi qua con đường bờ đê gồ ghề để về mái ấm.

Bị di truyền căn bệnh thoái hóa dây thần kinh dẫn ánh sáng từ mẹ, không thể phẫu thuật nên từ năm 14 tuổi  đến nay đôi mắt Minh đã vĩnh viễn không còn  nhìn thấy. Hiểu được tầm quan trọng phải có vốn tri thức, nên chàng trai nghèo quyết định rời quê lên TPHCM học chữ nổi, rồi học nghề mát xa. Sẵn niềm đam mê, Minh mài mò học thêm công việc đàn hát để tạo cho mình một phương kế mưu sinh.

Gặp nhau trong một lần tình cờ qua sự giới thiệu của bạn bè,  em Chung Thị Phương Lam  –  người phụ nữ đồng cảnh ngộ khiếm thị quê ở Tiền Giang, đã cảm phục sự vươn lên không mệt mỏi của người thanh niên khuyết tật, và quyết lòng cùng anh tạo dựng mái ấm. Khiếm khuyết… tật nguyền… nhưng lúc nào đôi vợ chồng nghèo cũng cố gắng động viên nhau để sống lạc quan và có ích.

Cùng bị di truyền căn bệnh quái ác như em trai, gần 20 năm nay chị Kim Thị Dã Thuông, chị gái Minh, đã không thể nhìn thấy những gì tươi đẹp. Tạo lập gia đình với một người khiếm thị cùng quê ở An Giang, cuộc sống hằng ngày với 1 đứa con gái cũng lắm chật vật, khó khăn.

Hiện tại, nhà Minh có 6 thành viên lại có đến 5 người bị tật về mắt, gồm vợ chồng Minh, vợ chồng người chị gái và mẹ, nên bài toán áo cơm hằng ngày là một nỗi lo lớn.  Chưa đủ sức cho các con lập nghiệp ra riêng khi đất đai không có, ông Kim Văn dù bước sang tuổi xế chiều chỉ biết gắng sức để gia đình đỡ bớt chút nhọc nhằn.

Số phận không may tuy lấy đi của Minh và người thân đôi mắt, nhưng các mảnh đời khiếm khuyết cứ thế ở cạnh nhau, san sẻ chuyện vui buồn mà không có một lời than vãn chùn lòng, bởi họ tin sự phấn đấu của bản thân rồi sẽ mở ra một cơ hội mới vào một ngày không xa.

Cố gắng chăm chỉ, Minh và Lam sớm thạo nghề và được rất nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn mỗi khi đến cơ sở mát xa, nhưng trò chuyện với vợ chồng em chúng tôi mới hiểu rõ những trăn trở khi phải bôn ba xa xứ để làm thuê.

Ngày trước khi chưa có gia đình, Minh từng rong ruỗi lấy việc đàn hát làm kế mưu sinh, nhưng thu nhập bấp bênh nên em đành gác lại niềm đam mê. Ngót nghét gần chục năm theo đuổi công việc mát xa, ấp ủ mở một cửa tiệm xoa bóp nho nhỏ để cha và anh chị có thu nhập ổn định hơn việc làm mát xa thuê. Thế nhưng chi phí thuê trọ, ăn uống, sinh hoạt hàng ngày ở thành phố lớn, rồi vốn liếng lo cho các con cùng các cháu vẫn là một thách thức đối với Minh.

Bằng sự lạc quan, cố gắng và tình yêu thương dành cho người thân, hy vọng người thanh niên Khơ me khiếm thị hiền lành sẽ  sớm thực hiện được ước mơ của mình.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Kim Văn Minh, xã Thanh Sơn, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Hạnh Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *